Toán 9 Tìm k để B đạt GTLN

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
View attachment 144151 giúp mình câu này với ạ. cảm ơn ạ!
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=5 (1) & & \\ 2y-x=10k+5(2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) => y=5-2x (*) thế vào (2) => x=1-2k thế vào (*) => y=4k+3
Thay vào B
B=[2(1-2k)+1](4k+3)
B=(3-4k)(4k+3)
B=9-4k^2
Ta có [tex]4k^{2}\geq 0 => 9-4k^{2}\leq 9[/tex]
=> MaxB=9. Dấu bằng xảy ra khi k=0 => [tex]\left\{\begin{matrix} x=1 & & \\ y=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
20
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=5 (1) & & \\ 2y-x=10k+5(2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) => y=5-2x (*) thế vào (2) => x=1-2k thế vào (*) => y=4k+3
Thay vào B
B=[2(1-2k)+1](4k+3)
B=(3-4k)(4k+3)
B=9-4k^2
Ta có [tex]4k^{2}\geq 0 => 9-4k^{2}\leq 9[/tex]
=> MaxB=9. Dấu bằng xảy ra khi k=0 => [tex]\left\{\begin{matrix} x=1 & & \\ y=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
B=(2x+1)(y+1) vậy thì B phải = (3-4k)(4k+4) chứ ạ ?
 
  • Like
Reactions: Bangtanbomm

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
B=(2x+1)(y+1) vậy thì B phải = (3-4k)(4k+4) chứ ạ ?
ôi mình nhầm, sorry nhé.
B=(3-4k)(4k+4)
B=[tex]-16k^{2}-4k+12 <=> B=-(16k^{2}+2.4k.\frac{1}{2}+\frac{1}{4})+\frac{49}{4} <=> B=-(4k+\frac{1}{2})^{2}+\frac{49}{4}[/tex]
Ta có [tex]-(4k+\frac{1}{2})^{2}\leq 0\forall k => B=-(4k+\frac{1}{2})^{2}+\frac{49}{4}\leq \frac{49}{4}[/tex]
=> Bmax=[tex]\frac{49}{4}[/tex]. dấu = xảy ra khi k=-[tex]\frac{1}{8}[/tex]
Bạn kiểm tra lại xem sao nhé. Hic mình hay sai lắm :3
 
Top Bottom