Hóa 10 Tìm hợp chất

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất M được tạo nên bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Tổn số hạt (p, e, n) trong M là 58. Tổng só hạt proton trong M là 20. Số prôtn trong 1 nguyên tử B nhiều hơn trong 1 nguyên tử A là 10. Trong hạt nhân A và B có số p đều ít hơn số n là 1. Tìm M
@phamthimai146
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Một hợp chất M được tạo nên bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Tổn số hạt (p, e, n) trong M là 58. Tổng só hạt proton trong M là 20. Số prôtn trong 1 nguyên tử B nhiều hơn trong 1 nguyên tử A là 10. Trong hạt nhân A và B có số p đều ít hơn số n là 1. Tìm M
AxByCz
x + y + z = 6
pB - pA = 10
pB + pA < 20
-> pA < 5 -> A là Li hoặc Be -> B là Al hoặc Si
cả 2 đều vô lí, bạn thử xem lại đề xem?
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Một hợp chất M được tạo nên bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Tổn số hạt (p, e, n) trong M là 58. Tổng só hạt proton trong M là 20. Số prôtn trong 1 nguyên tử B nhiều hơn trong 1 nguyên tử A là 10. Trong hạt nhân A và B có số p đều ít hơn số n là 1. Tìm M
@phamthimai146
LiH.AlH3
A:Li
B:Al
C:H
 

Devlin

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2019
92
48
11
19
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Một hợp chất M được tạo nên bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Tổn số hạt (p, e, n) trong M là 58. Tổng só hạt proton trong M là 20. Số prôtn trong 1 nguyên tử B nhiều hơn trong 1 nguyên tử A là 10. Trong hạt nhân A và B có số p đều ít hơn số n là 1. Tìm M
@phamthimai146
đề thì k có vấn đề. đây là đề thi loại hsg của bọn mik á.
mik nghĩ là p = 20, n=18 => C phải ko có n => C là H
giả sử 1 A, 1B
=>hpt
pA+pB=16
PA-pB=10
=>pA=13; pB=3
=> theo mik nghĩ là LiAlH4
@Nguyễn Đăng Bình
M:AxByCk
x.pA+y.pB+k.pC=20 (1)
pB-pA=10 --->pB=10+pA thay vào (1)
---->x.pA+y.(10+pA)+k.pC=20 (2)
---->y=1 --->x+k=5
(2) <=> (x+1).pA+k.pC=10 (3)
Có :
nA=pA+1(4)
nB=pB+1 (5)
x.nA+nB+k.nC=18
<=>pA(x+1) +x +k.nC=18
3,4,5 => 10 -k.pC+k.(nC-1) =2
<=> 8=k.( pC-nC+1)
--->k chẵn và k <5 ---> k=2 hoặc 4
Với :
k=2 ---> x=3 -->pA=1 ---> loại do A có nơtron
k=4--->x=1 --->pA=3 ; pC=1 --->pB=13
--->LiH.AlH3
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom