Hóa Tìm hợp chất

TIêu Nguyệt

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
21
7
6
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 28 hạt. Số notron của M nhiều hơn số khối của X là 12 đơn vị. Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt. MX là hợp chất nào.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 28 hạt. Số notron của M nhiều hơn số khối của X là 12 đơn vị. Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt. MX là hợp chất nào.
Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt
=> 2pM + nM + 2pX + nX = 84 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 28 hạt
=> 2pM - nM + 2pX - nX = 28 (2)
Số nơtron của M lớn hơn số khối của X là 12
=> nM - (pX + nX) = 12
<=> nM - pX - nX = 12 (3)
Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt
=> 2pM + nM - (2pX + nX) = 36
<=> 2pM + nM - 2pX - nX = 36 (4)
(1),(2),(3),(4) =>
pM=
pX=
nX=
nM=
=>MX
 

fcbviet9b

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2017
14
27
6
20
Nghệ An
vì số p=số e nên
Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt nên ta có
pM+eM+nM+pX+eX+nX =84
=>2pM+nX+2pX+nM=84 (1)
Vì nM lớn hơn nX là 12 hạt nên ta có
nM=nX+12 (2)
vì tổng số hạt của M lớn hơn của X là 36 hạt ta có
2pM+nM=36+2pX+nX (3)
Vì số hạt mang điện nhiều hơn ko mang điện là 28 hạt ta có
2pM+2pX=28+nM+nX (4)
Từ 1,2,3,4 thay vào ta có
thay (2) vào (1) ta có : 2pM+nX+nX+12+2pX=84=>pM+pX+nX=(84-12)/2=36 (5)
thay (2) vào (3)ta có :2pM+nM=36+2pX+nX<=>2pM+nX+12=36+2pX+nX<=>2pM=24+2pX<=>pM=12+pX (6)
Thay (6) vào (5) ta có :pM+pX+nX=36<=>12+pX+pX+nX=36 <=>2pX+nX=24 (7)
từ (4) ta có : 2pM+2pX=28+nM+nX<=>24+2pX+2pX=28+nX+12+nX<=>4pX=16+2nX<=>2pX=8+nX (8)
Từ 7,8 giải pt ta được pX=8 => X là O
nX=8
pM=20=> M là Ca
nM=20
CTHH là CaO
 
Top Bottom