Hóa 12 Tìm hợp chất bằng phương pháp chặn khoảng.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một anđehit đơn chức, Y là anđehit 2 chức. Đốt cháy hết 13 g hỗn hợp anđehit trên, thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 9 gam H2O. Phần trăm khối lượng của Ytrong hỗn hợp anđehit trên là?
Help meeeeee!
Em đang gấp, em cảm ơn.
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
X là một anđehit đơn chức, Y là anđehit 2 chức. Đốt cháy hết 13 g hỗn hợp anđehit trên, thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 9 gam H2O. Phần trăm khối lượng của Ytrong hỗn hợp anđehit trên là?
Help meeeeee!
Em đang gấp, em cảm ơn.
Bài này là mình tham khảo được, bạn xem qua nhé !
upload_2019-8-25_22-39-54.png
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
X: CxHyCHO (a)
Y: CmHbn(CHO)2 (b)
a(x + 1) + b(m + 2) = 0,6
a(y + 1) + b(n + 2) = 1
(12x + y + 29)a + (12m + n + 58)b = 13
-> a + 2b = 0,3
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} ay+bn=0,7 & \\ax+bm=0,3 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} n-2y\leq 1 & \\ a(x+1)=b(2-m) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ m=2 & \end{matrix}\right. & \\ m=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
2TH:
TH1: x = 1 và m = 2
-> X là CH3CHO -> n > 4 -> Vô lý
Th2: m = 1
-> Y là CH3CHO -> x/y < 3/7; x > 1
-> x = 2 hoặc 3
x = 2 -> a = b = 0,1 -> C2H5CHO (0,1) và CH2(CHO)2 (0,1)
x = 3 -> a = 0,06, b = 0,12 -> y = 5,67 -> Vô lý
Vậy X và Y là C2H5CHO (0,1) và CH2(CHO)2 (0,1)
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
X: CxHyCHO (a)
Y: CmHbn(CHO)2 (b)
a(x + 1) + b(m + 2) = 0,6
a(y + 1) + b(n + 2) = 1
(12x + y + 29)a + (12m + n + 58)b = 13
-> a + 2b = 0,3
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} ay+bn=0,7 & \\ax+bm=0,3 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} n-2y\leq 1 & \\ a(x+1)=b(2-m) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ m=2 & \end{matrix}\right. & \\ m=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
2TH:
TH1: x = 1 và m = 2
-> X là CH3CHO -> n > 4 -> Vô lý
Th2: m = 1
-> Y là CH3CHO -> x/y < 3/7; x > 1
-> x = 2 hoặc 3
x = 2 -> a = b = 0,1 -> C2H5CHO (0,1) và CH2(CHO)2 (0,1)
x = 3 -> a = 0,06, b = 0,12 -> y = 5,67 -> Vô lý
Vậy X và Y là C2H5CHO (0,1) và CH2(CHO)2 (0,1)
Chúc bạn học tốt!
Cái đoạn n-2y<=1 là sao ạ, cả dòng dưới nữa.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cái đoạn n-2y<=1 là sao ạ, cả dòng dưới nữa.
ax + bm = 2b + a ( = 0,3 )
-> a(x - 1) = b(2 - m)
a(x - 1) >= 0 -> b(2 - m) >= 0 -> m = 1 hoặc 2 -> 2 TH
còn cái n-2y<=1, nếu mình nhớ ko nhầm thì mình suy đại xong ko cần dùng thì phải :p
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom