Mình học bài cực trị và tiệm cận của khóa luyện thi đh cấp tốc mà trong phần vd1 bước 2 mình ko biết tìm hoành độ cực trị có nghiệm như thế nào ai biết chỉ mình cái nha
Mình học bài cực trị và tiệm cận của khóa luyện thi đh cấp tốc mà trong phần vd1 bước 2 mình ko biết tìm hoành độ cực trị có nghiệm như thế nào ai biết chỉ mình cái nha
Cực trị của hàm số là nghiệm của phương trình y'=0
Ví dụ:
Cho hàm số [TEX]y=x^3-x^2-x+1[/TEX].
Tìm cực trị của hàm số đã cho
Tính y' [TEX]y'=3x^2-2x-1[/TEX]
y'=0
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=1}\\{x=-\frac{1}{3}} [/TEX]
=>y
2 điểm Cực trị.
Muốn tìm cực đại cực tiểu thì lập BBT xét dấu y' P/s Đây là phần cơ bản trong SGK lớp 12 mà, bạn xem lại cách tìm cực trị trong SGK đó bạn
Cực trị của hàm số là nghiệm của phương trình y'=0 Ví dụ: Cho hàm số [TEX]y=x^3-x^2-x+1[/TEX]. Tìm cực trị của hàm số đã cho
Tính y' [TEX]y'=3x^2-2x-1[/TEX] y'=0 [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=1}\\{x=-\frac{1}{3}} [/TEX] =>y 2 điểm Cực trị. Muốn tìm cực đại cực tiểu thì lập BBT xét dấu y'
P/s Đây là phần cơ bản trong SGK lớp 12 mà, bạn xem lại cách tìm cực trị trong SGK đó bạn
ngoài ra còn cách khác mà! chia y cho ý ta đc y = y'( ....) + ax+b => pt qua 2 cực trị là y = ax + b có thể gọi theo pt này mà!hehe không đc học kgóa luyện thi cấp tốc nên k biết thầy giảng theo cách nào!
B1: tìm x mà tại đó f'=0 hoặc f' không xác định
B2: C1 xét dấu f' vẽ bbt
C2 tính f'' tại các giá trị x tìm dc. f''<0 cực đại, f''>0 cực tiểu (dùng cho biểu thức f' khó xd dấu hoặc hàm số lượng giác
đây bài nó thế này :
cho y = -x^3 + 3x^2 +3(m-1)^2 x -3m^2 -1
tìm m để hs có cực đại cực tiểu cách đều gốc tọa độ
điều kiện thì mình hiểu rồi còn cái phần tìm hoành độ cực trị có nghiệm :
A(1-m, -2-2m) và B(1+m, -2+2m^3) thì mình không hiểu được có thể hướng dẫn chi tiết cho mình ko mình chỉ thắc mắc mỗi chỗ đó thôi
đây bài nó thế này :
cho y = -x^3 + 3x^2 +3(m-1)^2 x -3m^2 -1
tìm m để hs có cực đại cực tiểu cách đều gốc tọa độ
điều kiện thì mình hiểu rồi còn cái phần tìm hoành độ cực trị có nghiệm :
A(1-m, -2-2m) và B(1+m, -2+2m^3) thì mình không hiểu được có thể hướng dẫn chi tiết cho mình ko mình chỉ thắc mắc mỗi chỗ đó thôi
À, thì ra là thế.
Bạn áp dụng định lý viet thì ra à
Ta có [TEX]y'=-3x^2+6x+3(m-1)^2[/TEX]
Vì A, B là CT của hs nên hoành độ của A,B là nghiệm của phương trình y'=0
Từ đó: Áp dụng Định lý vi-et => áp dụng điều kiện CĐ,CT cách đều gốc tọa độ
=> |OA| = |OB| => tọa độ của A,B => giá trị m cần tìm
À, thì ra là thế.
Bạn áp dụng định lý viet thì ra à
Ta có [TEX]y'=-3x^2+6x+3(m-1)^2[/TEX]
Vì A, B là CT của hs nên hoành độ của A,B là nghiệm của phương trình y'=0
Từ đó: Áp dụng Định lý vi-et => áp dụng điều kiện CĐ,CT cách đều gốc tọa độ
=> |OA| = |OB| => tọa độ của A,B => giá trị m cần tìm
Á, à
Tìm A, B bạn chỉ cần áp dụng công thức tìm nghiệm cho phương trình [TEX]y'=-3x^2+6x+3(m^2-1) =0[/TEX]
[TEX]x=\frac{-b\pm\sqrt\Delta}{2a}[/TEX]
Mà hình như cái đề bạn đưa với Tọa độ A, B bạn cho không khớp thì phải, cái này bạn lấy hình như ở đề ĐH Khối B 2007 thì phải ?
Á, à
Tìm A, B bạn chỉ cần áp dụng công thức tìm nghiệm cho phương trình [TEX]y'=-3x^2+6x+3(m^2-1) =0[/TEX]
[TEX]x=\frac{-b\pm\sqrt\Delta}{2a}[/TEX]
Mà hình như cái đề bạn đưa với Tọa độ A, B bạn cho không khớp thì phải, cái này bạn lấy hình như ở đề ĐH Khối B 2007 thì phải ?