Vật lí 9 Tìm hiệu điện thế

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 214483
Cho R1= 10, R2=R4=20, R3= 40
Nếu đặt giữa hai đầu M,N một hiệu điện thế 60V thì hiệu điện thế giữa 2 đầu AB bằng bao nhiêu?
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ !!!
thảo._.nguyênKhi đặt hiệu điện thế vào [imath]M,N[/imath] thì mạch trở thành: [imath](R_2[/imath] nt [imath]R_4) // (R_1[/imath] nt [imath]R_3)[/imath]
Hiệu điện thế [imath]AB[/imath] chính là: [imath]U_{AB} = U_{AM} + U_{MB} = -U_{1} + U_{2}[/imath]
Tìm được hiệu điện thế hai đầu [imath]R_1[/imath] và [imath]R_2[/imath]: [imath]U_1 = U.\dfrac{R_1}{R_1+R_3}[/imath], [imath]U_2 = U.\dfrac{R_2}{R_2+R_4}[/imath]
Sau đó tìm được [imath]U_{AB} = 8V[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
Khi đặt hiệu điện thế vào [imath]M,N[/imath] thì mạch trở thành: [imath](R_2[/imath] nt [imath]R_4) // (R_1[/imath] nt [imath]R_3)[/imath]
Hiệu điện thế [imath]AB[/imath] chính là: [imath]U_{AB} = U_{AM} + U_{MB} = -U_{1} + U_{2}[/imath]
Tìm được hiệu điện thế hai đầu [imath]R_1[/imath] và [imath]R_2[/imath]: [imath]U_1 = U.\dfrac{R_1}{R_1+R_3}[/imath], [imath]U_2 = U.\dfrac{R_2}{R_2+R_4}[/imath]
Sau đó tìm được [imath]U_{AB} = 8V[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
Tên để làm gìchị ơi chị có thể giải thích rõ hơn cách chị tìm ra hiệu điện thế 2 đầu R1 và R2 được không ạ?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
View previous replies…

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
chị ơi chị có thể giải thích rõ hơn cách chị tìm ra hiệu điện thế 2 đầu R1 và R2 được không ạ?
thảo._.nguyênnày là một phương pháp giải nhanh, chị chứng minh cho em nha ^^
Ví dụ: Trong mạch có [imath]R_1[/imath] mắc nối tiếp [imath]R_2[/imath] thì:
Điện trở tương đương của mạch: [imath]R = R_1 +R_2[/imath]
Nên: [imath]I = \dfrac{U}{R_1+R_2}[/imath]
Từ đây tìm được hiệu điện thế trên [imath]R_1[/imath]: [imath]U_1 = I.R_1 = R_1. \dfrac{U}{R_1+R_2}[/imath]
Tương tự với [imath]R_2[/imath]
Ổn chưa bé ơi ?
 
  • Love
Reactions: thảo._.nguyên

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
này là một phương pháp giải nhanh, chị chứng minh cho em nha ^^
Ví dụ: Trong mạch có [imath]R_1[/imath] mắc nối tiếp [imath]R_2[/imath] thì:
Điện trở tương đương của mạch: [imath]R = R_1 +R_2[/imath]
Nên: [imath]I = \dfrac{U}{R_1+R_2}[/imath]
Từ đây tìm được hiệu điện thế trên [imath]R_1[/imath]: [imath]U_1 = I.R_1 = R_1. \dfrac{U}{R_1+R_2}[/imath]
Tương tự với [imath]R_2[/imath]
Ổn chưa bé ơi ?
Tên để làm gìoa đoạn đó em hiểu rồi ạ, em cảm ơn chị!!!
chị ơi U của chị trong lời giải trên là U của đoạn MN đúng không ạ ?
Có phải sau khi lắp hiệu điện thế vào đoạn MN nên UMN thành U toàn mạch nên UMN=U13=U24 đúng không ạ?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
oa đoạn đó em hiểu rồi ạ, em cảm ơn chị!!!
chị ơi U của chị trong lời giải trên là U của đoạn MN đúng không ạ ?
Có phải sau khi lắp hiệu điện thế vào đoạn MN nên UMN thành U toàn mạch nên UMN=U13=U24 đúng không ạ?
thảo._.nguyênĐúng rùi nha bé oii, giỏi quá, thưởng <3 nè!
 
  • Love
Reactions: thảo._.nguyên
Top Bottom