Vật lí 9 tìm hiệu điện thế và điện trở công suất tỏa nhiệt

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 161803
b tìm công xuất tỏa nhiệt lớn nhất có thể có trên biến trở ? Khi đó điện trở của biến trở là bao nhiêu
:meomun19
a/ P1 = (U-Ur).I1 = (U-I1.r) .I1
hay: 48 = (U - 2r).2=> U - 2r = 24 (1)
P2 = (U-I2.r).I2 hay 32 = (U-4r).4 => U-4r = 8 (2)
Giải hệ (1),(2) => U=40V ; r=8 ôm
b/ Gọi điện trở của biến trở khi đó là x (x>0)
Rtđ = r+x = 8+x
I = U/Rtđ= [tex]\frac{40}{8+x}[/tex]
Công suất biến trở:
Px = [tex]I^2.x = \frac{40^2.x}{(8+x)^2}=\frac{1600x}{64+x^2+16x}=\frac{1600}{x+\frac{64}{x}+16}[/tex]
Áp dụng Cô si cho 2 số ta có: [tex]x+ \frac{64}{x}\geq 2\sqrt{x.\frac{64}{x}}=2\sqrt{64}=16[/tex]
Dấu " = " xảy ra khi: [tex]x= \frac{64}{x}=>x^2=64 => x=8[/tex] (vì x>0)
Px max = [tex]\frac{1600}{16+16}=50W[/tex]
Vậy công suất tỏa nhiệt lớn nhất trên biến trở là 50W , khi đó điện trở của biến trở là [tex]8\Omega[/tex]
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng
Top Bottom