Toán 9 Tìm hệ thức liên hệ

vinzoikelmy

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
29
8
6
21
Thanh Hóa
Trường THCS Thiệu Trung
  • Like
Reactions: mỳ gói

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho các PT
[tex]mx^2-2mx+3=0[/tex]
[tex](1+m^2)x^2-2(m^2-1)x+m=0[/tex]
Tìm hệ thức liên hệ giữa x1 và x2 ko phụ thuộc vào m
Cách làm chung: lập hệ thức Vi et của hai nghiệm x1, x2 theo m.
Rút m theo x1, x2
Khử m còn bt chứa x1, x2 không phụ thuộc m
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
nhưng mà câu 1 / thấy nó cứ sai sai vì áp dụng vi ét thôi đã ra
$x_1+x_2=2$ luôn rồi
cả hai câu mik thấy nó cứ sai sai s ấy
câu 2 thì tổng 2 nghiệm tử nó bậc hai trong khi tích hai nghuệm tử nó bậc 1 rồi rất khó giải quyết/ thay vào cũng k dk nốt
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
cả hai câu mik thấy nó cứ sai sai s ấy
câu 2 thì tổng 2 nghiệm tử nó bậc hai trong khi tích hai nghuệm tử nó bậc 1 rồi rất khó giải quyết/ thay vào cũng k dk nốt
rất khó khử
phần đelta mình nghĩ bất pt bậc 4 thì không nên giải mà khi giải xong thì thử lại pt thôi
$x_1+x_2-2=\frac{4}{m^2+1}=>m^2=\frac{x_1+x_2-2}{4}-1$
$x_1x_2=\frac{m}{m^2+1}$
thế kiểu này thì chịu nằm trong căn đi
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho các PT
[tex]mx^2-2mx+3=0[/tex]
[tex](1+m^2)x^2-2(m^2-1)x+m=0[/tex]
Tìm hệ thức liên hệ giữa x1 và x2 ko phụ thuộc vào m
Giả sử các pt đều có hai nghiệm $x_1$ và $x_2$ ($\Delta \geqslant 0$)
Câu đầu thì dễ rồi nhé, câu sau: Theo hệ thức Vi-ét ta có
+) $x_1+x_2 = \dfrac{2(m^2-1)}{1+m^2} = 2 - \dfrac{4}{1+m^2} \implies m^2 = \dfrac{4}{2 - (x_1+x_2)} - 1$
+) $x_1x_2 = \dfrac{m}{1+m^2} \implies x_1^2x_2^2 = \dfrac{m^2}{(1+m^2)^2} = \ldots$ (thay $m^2$ ở trên xuống)
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom