Toán 9 Tìm hệ thức liên hệ giữa y và x

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Điều kiện [imath]2x+3 >0; y\geq 0[/imath]
Đặt [imath]\sqrt{2x+3}=a; \sqrt{y}=b[/imath]
PT trở thành:
[imath]\dfrac{b^2}{a^2}=\dfrac{a+1}{b+1}[/imath]
[imath]\Rightarrow b^2(b+1) =a^2(a+1)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^3-b^3 + a-b =0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a-b)(a^2+b^2+ab+1) =0[/imath]
Mà [imath]a^2+ab+b^2+1=(a+\dfrac{b}{2})^2+\dfrac{3b^2}{4}+1 >0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a=b \Rightarrow 2x+3=y[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho+1 các số thực dương x, y thỏa mãn :
View attachment 208744
Tìm hệ thức liên hệ giữa y và x
huytuanblink06@gmail.com
Nhân chéo ta được : $y.(\sqrt{y}+1)=(\sqrt{2x+3}+1)(2x+3)$
Xét hàm số [imath]f(x)=x(\sqrt{x}+1)[/imath] là hàm tăng đơn điệu
[imath]\Rightarrow y=2x+3[/imath]


Ngoài ra mời bạn tham khảo Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9
 
  • Haha
Reactions: vangiang124

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View previous replies…

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giả sử [imath]x_2>x_1[/imath] thì [imath]f(x_2)>f(x_1)[/imath] học rồi mà nhở
Xuân Hiếu hustchuẩn ra là kiến thức lớp 10, lên lớp 12 học phần đạo hàm làm nhanh hơn.
Còn anh nói là "hàm tăng đơn điệu", em nghĩ là nhiều (rất nhiều) lớp 9 không hiểu ạ, lời giải không rõ ràng vậy thì em nghĩ không cần thiết.
Với cả về cái hàm tăng này, thì bên sgk toán 9, đề cập đến phần hàm số bậc nhất anh nhé
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
chuẩn ra là kiến thức lớp 10, lên lớp 12 học phần đạo hàm làm nhanh hơn.
Còn anh nói là "hàm tăng đơn điệu", em nghĩ là nhiều (rất nhiều) lớp 9 không hiểu ạ, lời giải không rõ ràng vậy thì em nghĩ không cần thiết.
Với cả về cái hàm tăng này, thì bên sgk toán 9, đề cập đến phần hàm số bậc nhất anh nhé
HT2k02(Re-kido)Nói cho thật anh nhớ có bài cho hàm số [imath]f(x)[/imath] và chứng minh nó là hàm tăng hoặc giảm mà
 
Top Bottom