Toán 11 Tìm hệ số của $x^{20}$

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm hệ số của $x^{20}$ trong khai triển $P = ( 1 + x + x^2 + x^3 + ... + x^{10} )^4$
Bài này làm như nào vậy ạ
Qua trao đổi với người hỏi, thì bạn đã có cách làm cho câu hỏi này. Mọi người cùng tham khảo và trao đổi thêm nhé
275701634_427379925823428_719363268385103672_n.png

Ngoài ra, em có thể tham khảo kiến thức box Toán tại topic này nha
Tổ hợp xác suất
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm hệ số của $x^{20}$ trong khai triển $P = ( 1 + x + x^2 + x^3 + ... + x^{10} )^4$
Bài này làm như nào vậy ạ
Có một cách khác cũng khá hay, sử dụng chia kẹo Euler, cũng gần giống cách trên nhưng mà tổng quát hơn.
Hệ số của [imath]x^{20}[/imath] là số bộ [imath](a,b,c,d)[/imath] thỏa mãn [imath]a+b+c+d = 20[/imath] và [imath]a,b,c,d \in \mathbb{N} ; 0\leq a,b,c,d \leq 10[/imath]
*Số bộ [imath](a,b,c,d)[/imath] nguyên không âm thỏa mãn [imath]a+b+c+d=20[/imath] là [imath]C^{4-1}_{20+4-1} = C^3_{23}[/imath]
*Xét trường hợp vi phạm, có ít nhất 1 số trong 4 số [imath]a,b,c,d[/imath] [imath]\geq 11[/imath] . Dễ thấy tổng 4 số là 20 nên chỉ có tối đa 1 số [imath]\geq 11[/imath]
Giả sử [imath]a\geq 11[/imath]. Đặt [imath]e= a-11 \Rightarrow e+b+c+d=9[/imath] thỏa mãn [imath]e,b,c,d \in \mathbb{N} ; 0\leq e,b,c,d \leq 10[/imath]
Số bộ vi phạm là [imath]C^{4-1}_{9+4-1} = C^3_{12}[/imath]
Vậy hệ số của [imath]x^{20}[/imath] là [imath]C^3_{23} - 4.C^3_{12} =891[/imath] (giống đáp án bên trên)

Ngoài ra bạn có thể tham khảo kiến thức ở https://diendan.hocmai.vn/threads/on-tap-hk-to-hop-xac-suat.845098/
 
Top Bottom