Toán 8 tìm hệ số a,b,c

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm các hệ số a,b,c biết
a) Đa thức x^3 + 2ax + b chia hết cho đa thức x-1 còn chia cho đa thức x+2 được dư là 3
b) Đa thức ax^3 + bx^2 + c chia hết cho đa thức x dư -3 còn khi chia cho đa thức x^2-4 được dư là 4x - 11
giúp mk vs nhé mn:rongcon1
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Đa thức chia hết cho $(x - 1)$ nên thay $x = 1$ vào ta có $1^3 + 2a \cdot 1 + b = 0$
Đa thức chia cho $(x + 2)$ còn dư 3 nên thay $x = -2$ vào ta có $(-2)^3 + 2a \cdot (-2) + b = 3$
Do đó ta có $\begin{cases} 2a + b = -1 \\ -4a + b = 8 \end{cases} \implies \begin{cases} a = -\dfrac{3}2 \\ b = 2 \end{cases}$

b) Đa thức chia cho $x$ còn dư $-3$ nên thay $x = 0$ vào ta có $c = -3$
Đa thức chia cho $(x^2-4)$ được dư là $(4x - 11)$ nên thay $x^2 = 4$ vào ta được
$ax^3 + bx^2 + c = ax \cdot x^2 + bx^2 + c = ax \cdot 4 + b \cdot 4 + c = 4ax + 4b + c = 4x - 11$
Suy ra $\begin{cases} c = -3 \\ 4a = 4 \\ 4b + c = -11 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a = 1 \\ b = -2 \\ c = -3 \end{cases}$
 

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
a) Đa thức chia hết cho $(x - 1)$ nên thay $x = 1$ vào ta có $1^3 + 2a \cdot 1 + b = 0$
Đa thức chia cho $(x + 2)$ còn dư 3 nên thay $x = -2$ vào ta có $(-2)^3 + 2a \cdot (-2) + b = 3$
Do đó ta có $\begin{cases} 2a + b = -1 \\ -4a + b = 8 \end{cases} \implies \begin{cases} a = -\dfrac{3}2 \\ b = 2 \end{cases}$

b) Đa thức chia cho $x$ còn dư $-3$ nên thay $x = 0$ vào ta có $c = -3$
Đa thức chia cho $(x^2-4)$ được dư là $(4x - 11)$ nên thay $x^2 = 4$ vào ta được
$ax^3 + bx^2 + c = ax \cdot x^2 + bx^2 + c = ax \cdot 4 + b \cdot 4 + c = 4ax + 4b + c = 4x - 11$
Suy ra $\begin{cases} c = -3 \\ 4a = 4 \\ 4b + c = -11 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a = 1 \\ b = -2 \\ c = -3 \end{cases}$
anh cho em hỏi ở câu a, chỗ *do đó ta có* làm sao lại suy ra như vậy ạ
 
Top Bottom