Toán 9 tìm hàm số đa thức f(x), biết rằng (x+1).f (x) - x.f (x+1) =1

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
tìm hàm số đa thức f(x), biết rằng (x+1).f (x) - x.f (x+1) =1
Ừm.... Sau 1 hồi tìm hiểu và thấm được.~~
___________
[tex](x+1).f (x) - x.f (x+1) =1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1).f(x)-x-1=x.f(x+1)-x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1).[f(x)-1]=x.[f(x+1)-1]\Leftrightarrow\frac{f(x)-1}{x}=\frac{f(x+1)-1}{x+1}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{f(x)-1}{x}[/tex] là hàm hằng.
[tex]\Rightarrow f(x)=ax+1[/tex]
 
Top Bottom