Toán 10 Tìm hàm f thoả mãn f(xy)+f(x)+f(y)=f(x)f(y)+1f(xy)+f(x)+f(y)=f(x)f(y)+1

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm hàm f Q->Q thoả mãn f(xy)+f(x)+f(y)=f(x)f(y)+1
Bài 2: Tìm tất cả các hàm f thoả mãn các điều kiện sau:
1;f là hàm tăng (m>n => f(m)>f(n) )
2; f(2n)=f(n)+n với mọi n nguyên dương
3; f(n) là số nguyên tố thì n là số nguyên tố

Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Thay [TEX]y=1[/TEX] vào giả thiết ta được: [TEX]2f(x)+f(1)=f(1)f(x)+1 \Rightarrow [f(1)-2]f(x)=f(1)-1[/TEX]
+ Nếu [TEX]f(1)=2[/TEX] thì từ trên ta được [TEX]0=1[/TEX](vô lí)
+ Nếu [TEX]f(1) \neq 2[/TEX] thì ta có [TEX]f(x)=\dfrac{f(1)-1}{f(2)-1} \Rightarrow f[/TEX] là hàm hằng.
Đặt [TEX]f(x)=c(c \in \mathbb{Q})[/TEX] thì thay lại vào giả thiết ta có [TEX]c^2+3c-1=0 \Rightarrow c \notin \mathbb{Q} [/TEX]
Từ đó không tồn tại hàm số thỏa mãn đề bài.
2. Bài này là [TEX]f:\mathbb{N}^* \to \mathbb{N}^*[/TEX]
Ta thấy: [TEX]f(x+1)>f(x) \Rightarrow f(x+1) \geq f(x)+1[/TEX]
Từ đó [TEX]f(2n) \geq f(2n-1)+1 \geq f(2n-2)+2 \geq ... \geq f(n+1)+n-1 \geq f(n)+n[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]f(2n)=f(2n-1)+1,f(2n-1)=f(2n-2)+1,...,f(n+1)=f(n)+1[/TEX]
Từ đó [TEX]f(x+1)=f(x)+1 \forall n \leq x \leq 2n-1, n \in \mathbb{N}^*[/TEX]. Cho [TEX]n=1,2,...[/TEX] ta có [TEX]f(x+1)=f(x)+1 \forall x \in \mathbb{N}[/TEX]
Bằng quy nạp ta chứng minh được [TEX]f(x)=f(1)+x-1 \forall x \in \mathbb{N}^*[/TEX]. Suy ra luôn tồn tại [TEX]i \in \mathbb{N}^*[/TEX] sao cho [TEX]f(i)=p[/TEX] là số nguyên tố.
Xét [TEX]f(p)[/TEX]. Ta chứng minh được [TEX]f(kp)=f(p)+(k-1)p[/TEX] .
Nếu [TEX]f(p) \not \vdots p[/TEX] thì ta luôn tìm được [TEX]k \in \mathbb{N}^*[/TEX] sao cho [TEX]f(p)+(k-1)p[/TEX] là số nguyên tố. Khi đó [TEX]f(kp)[/TEX] là số nguyên tố suy ra [TEX]kp[/TEX] là số nguyên tố, dẫn tới [TEX]k=1[/TEX](mâu thuẫn với [TEX]k \geq 2[/TEX])
Từ đó [TEX]f(p) \vdots p[/TEX].
Lại có: [TEX]f(p)=p+1-f(1) \vdots p \Rightarrow 1-f(1) \vdots p[/TEX]
Mà nhận thấy có vô hạn giá trị [TEX]p[/TEX] nguyên tố của [TEX]f(x)[/TEX] nên [TEX]1-f(1)=0 \Rightarrow f(1)=1 \Rightarrow f(x)=x \forall x \in \mathbb{N}^*[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác về Phương trình hàm tại đây.
 
Top Bottom