Hóa Tìm hai kim loại xác định:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 19,15 gam hỗn hợp X gồm ACl và BCl (với A,B là 2 kim loại cùng thuộc một phân nhóm của hai chu kì liên tiếp)bằng nước chúng ta thu được dung dịch Y .Thêm dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được 43,05g kết tủa A.Xác định tên của hai kim loại và khối lượng của mỗi muối.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hoàn toàn 19,15 gam hỗn hợp X gồm ACl và BCl (với A,B là 2 kim loại cùng thuộc một phân nhóm của hai chu kì liên tiếp)bằng nước chúng ta thu được dung dịch Y .Thêm dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được 43,05g kết tủa A.Xác định tên của hai kim loại và khối lượng của mỗi muối.
gọi CTTQ của 2 muối là MCl
pthh: MCl+ AgNO3 ------>MNO3+ AgCl
_____0,3_____________________0,3
nAgCl =0,3 mol ==>nMCl =0,3 mol
==>M(MCl) =19,15/0,3=63,8(3) g
==>M(M) =28,(3) g
==>M(A)<28,33<M(B)
vì A,B à 2 kim loại cùng thuộc một phân nhóm của hai chu kì liên tiếp ==>A,B lần lượt là Na,K
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
gọi CTTQ của 2 muối là MCl
pthh: MCl+ AgNO3 ------>MNO3+ AgCl
_____0,3_____________________0,3
nAgCl =0,3 mol ==>nMCl =0,3 mol
==>M(MCl) =19,15/0,3=63,8(3) g
==>M(M) =28,(3) g
==>M(A)<28,33<M(B)
vì A,B à 2 kim loại cùng thuộc một phân nhóm của hai chu kì liên tiếp ==>A,B lần lượt là Na,K
ko có hòa tan với nước hả bạn
 
Top Bottom