Toán 9 Tìm GTNN

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{2}{xy}+4xy[/imath] với [imath]x>0,y>0,x+y≤1[/imath]
Nguyễn Chi XuyênÁp dụng bất đẳng thức cộng mẫu ta có:
[imath]\dfrac{1}{x^2+y^2} + \dfrac{1}{2xy} \geq {4}{x^2+y^2+2xy} = \dfrac{4}{(x+y)^2} \geq 4[/imath] (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có:
[imath]4xy + \dfrac{1}{4xy} \geq 2[/imath] (2)
Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có:
[imath]4xy \leq (x+y)^2 \leq 1[/imath] (3)
Tách
[imath]\dfrac{1}{x^2+y^2} + \dfrac{2}{xy} + 4xy =(\dfrac{1}{x^2+y^2} + \dfrac{1}{2xy} ) + (4xy + \dfrac{1}{4xy}) + \dfrac{5}{4xy} \geq 4+2+5 = 11[/imath]
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi [imath]x=y=\dfrac{1}{2}[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Sad
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom