Toán 8 Tìm GTNN

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênOke bạn, wait 5mins.
_----------------------_
[imath]A = \dfrac{(x+y)^2}{x^2+y^2} + \dfrac{(x+y)^2}{xy} = 1 + \dfrac{2xy}{x^2+y^2} + 2 + \dfrac{x^2+y^2}{xy}[/imath]
[imath]=3 + ( \dfrac{2xy}{x^2+y^2} + \dfrac{x^2+y^2}{2xy}) + \dfrac{x^2+y^2}{2xy}[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức A-G ta có:
[imath]\dfrac{2xy}{x^2+y^2} + \dfrac{x^2+y^2}{2xy} \geq 2[/imath]
[imath]x^2+y^2 \geq 2xy \Rightarrow \dfrac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/imath]
Từ đó suy ra [imath]A \geq 6[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y[/imath]

Ngoài ra , mời e tham khảo topic [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Oke bạn, wait 5mins.
_----------------------_
[imath]A = \dfrac{(x+y)^2}{x^2+y^2} + \dfrac{(x+y)^2}{xy} = 1 + \dfrac{2xy}{x^2+y^2} + 2 + \dfrac{x^2+y^2}{xy}[/imath]
[imath]=3 + ( \dfrac{2xy}{x^2+y^2} + \dfrac{x^2+y^2}{2xy}) + \dfrac{x^2+y^2}{2xy}[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức A-G ta có:
[imath]\dfrac{2xy}{x^2+y^2} + \dfrac{x^2+y^2}{2xy} \geq 2[/imath]
[imath]x^2+y^2 \geq 2xy \Rightarrow \dfrac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/imath]
Từ đó suy ra [imath]A \geq 6[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y[/imath]

Ngoài ra , mời e tham khảo topic [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
HT2k02(Re-kido)omgg
anh giải nhanh thée
 
  • Love
Reactions: 2712-0-3
Top Bottom