Toán 8 Tìm GtNn

Tống Đình Tú

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2021
1
1
6
21
Bắc Ninh
ThCs

Attachments

  • 8CAA6837-4051-44E8-859E-EF1F32D4AB1E.png
    8CAA6837-4051-44E8-859E-EF1F32D4AB1E.png
    143.6 KB · Đọc: 18
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Toán lớp 8 ạ mn giúp mình vơi và hướng tư duy những bài như thế này với ạView attachment 182144
ta có: [tex](x-y)^2\geq 0[/tex] với mọi x, y
=>[tex]2(x-y)^{2}\geq 0[/tex]
[tex](x+1)^2\geq 0[/tex]
=>[tex]2(x+1)^2\geq 0[/tex]
[tex](y-1)^2\geq 0[/tex]
=>[tex]2(x-y)^{2}+2(x+1)^2+(y-1)^2+2017\geq 2017[/tex] với mọi x,y
=> [TEX]A\geq 2017[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x= & -1 & \\ y= & 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
ta có: [tex](x-y)^2\geq 0[/tex] với mọi x, y
=>[tex]2(x-y)^{2}\geq 0[/tex]
[tex](x+1)^2\geq 0[/tex]
=>[tex]2(x+1)^2\geq 0[/tex]
[tex](y-1)^2\geq 0[/tex]
=>[tex]2(x-y)^{2}+2(x+1)^2+(y-1)^2+2017\geq 2017[/tex] với mọi x,y
=> [TEX]A\geq 2017[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x= & -1 & \\ y= & 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Nếu giải như này thì dấu bằng phải là x=y nữa => mâu thuẫn
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Toán lớp 8 ạ mn giúp mình vơi và hướng tư duy những bài như thế này với ạView attachment 182144
[tex]A=2(x-y)^2+2(x+1)^2+(y-1)^2+2017[/tex]
[tex]=4x^2-4xy+3y^2+4x-2y+2020[/tex]
[tex]=(2x-y-1)^2+2y^2+2019[/tex]
Vì [tex](2x-y-1)^2\geq 0=>A\geq 2019[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] và [tex]y=0[/tex]
Vậy GTNN của A=2019 với [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] và [tex]y=0[/tex]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Toán lớp 8 ạ mn giúp mình vơi và hướng tư duy những bài như thế này với ạView attachment 182144
[tex]A=(2x-y+1)^2+2y^2+2019\geq 2019[/tex]
Vậy [tex]A_{min}=2019[/tex] tại [tex]x=\frac{-1}{2};y=0[/tex]

[tex]A=2(x-y)^2+2(x+1)^2+(y-1)^2+2017[/tex]
[tex]=4x^2-4xy+3y^2+4x-2y+2020[/tex]
[tex]=(2x-y-1)^2+2y^2+2019[/tex]
Vì [tex](2x-y-1)^2\geq 0=>A\geq 2019[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] và [tex]y=0[/tex]
Vậy GTNN của A=2019 với [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] và [tex]y=0[/tex]
Bài của bạn bị nhầm dấu rồi +1 chứ không phải -1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom