Toán 9 Tìm GTNN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]A=a^2+b^2=(a+b)^2-2ab=(3x-2)^2-2(4x^2-3x-4)=x^2-6x+12=(x-3)^2+3\geq 3[/tex]
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[tex]A=a^2+b^2=(a+b)^2-2ab=(3x-2)^2-2(4x^2-3x-4)=x^2-6x+12=(x-3)^2+3\geq 3[/tex]
Bạn ơi, với GTNN = 3 tại [TEX]x=3[/TEX] thì [TEX]a+b=7[/TEX] và [TEX]ab=23[/TEX]
Từ đó [TEX]a;b[/TEX] là nghiệm thực phương trình [TEX]y^2-7y+23=0 (y \neq 0) [/TEX]
Nhưng phương trình [TEX]y^2-7y+23=0[/TEX] vô nghiệm nên mình nghĩ đáp án 3 là sai.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex](a-b)^2=(a+b)^2-4ab=20-7x^2\geq 0\Rightarrow x\in [-\sqrt{\frac{20}{7}},\sqrt{\frac{20}{7}}][/tex]
Từ đó xét [tex]A=(x-3)^2+3[/tex] trên đoạn [TEX][-\sqrt{\frac{20}{7}},\sqrt{\frac{20}{7}}][/TEX] là được.
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom