Toán 9 Tìm GTNN:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho a;b;c khác 0 và [tex]a+b+c\leq \frac{3}{2}[/tex] . Tìm GTNN của S = [tex]\sqrt{a^{2}+\frac{1}{b^{2}}}+\sqrt{b^{2}+\frac{1}{c^{2}}}+\sqrt{c^{2}+\frac{1}{a^{2}}}[/tex]
Giúp mình với mình cần gấp ! Mình xin cảm ơn !
[tex]S\geq \sqrt{(a+b+c)^2+(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}\geq \sqrt{(a+b+c)^2+\frac{81}{(a+b+c)^2}}[/tex]
đặt [tex]a+b+c=t\leq \frac{3}{2}[/tex]
Tới đây cm[tex]\sqrt{t^2+\frac{81}{t^2}}\geq \frac{3.\sqrt{17}}{2}[/tex]
#biến đổi tương đương thuần túy là ra ấy mà:p
 
  • Like
Reactions: _Error404_

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]S\geq \sqrt{(a+b+c)^2+(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}\geq \sqrt{(a+b+c)^2+\frac{81}{(a+b+c)^2}}[/tex]
đặt [tex]a+b+c=t\leq \frac{3}{2}[/tex]
Tới đây cm[tex]\sqrt{t^2+\frac{81}{t^2}}\geq \frac{3.\sqrt{17}}{2}[/tex]
#biến đổi tương đương thuần túy là ra ấy mà:p
Mình góp cách chọn điểm rơi: $t^2 + \dfrac{81}{t^2} = t^2 + \dfrac{\frac{81}{16}}{t^2} + \dfrac{\frac{1215}{16}}{t^2} \geqslant 2\sqrt{t^2 \cdot \dfrac{\frac{81}{16}}{t^2}} + \dfrac{\frac{1215}{16}}{\dfrac{9}4} = \dfrac{153}4$
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Mình góp cách chọn điểm rơi: $t^2 + \dfrac{81}{t^2} = t^2 + \dfrac{\frac{81}{16}}{t^2} + \dfrac{\frac{1215}{16}}{t^2} \geqslant 2\sqrt{t^2 \cdot \dfrac{\frac{81}{16}}{t^2}} + \dfrac{\frac{1215}{16}}{\dfrac{9}4} = \dfrac{153}4$
Thực ra không phải cầu kì để chọn được điểm như vậy đâu
ta chỉ xét dấu bằng xảy ra tại biên tức là [tex]t=\frac{3}{2}[/tex] sau đó thay vào [tex]\sqrt{t^2+\frac{81}{t^2}}[/tex] thôi
 
Top Bottom