Toán 10 Tìm GTNN

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho x,y là 2 số thực dương thỏa mãn x+y=5. Tính GTNN của P=[tex]\frac{16}{x}+\frac{1}{4y}[/tex]
Câu 2: Tính GTNN của A=[tex]\sqrt{2x+5}+\sqrt{4-3x}[/tex] với x thuộc [tex]\left [ \frac{-5}{2},\frac{4}{3}\right ][/tex]
Câu 3: Tìm GTNN của A=[tex]\sqrt{x^{2}-4x+13}+\sqrt{x^{2}+10x+41}[/tex]
Câu 4: Tìm GTNN của F=y-x trên miền xác định bởi hệ [tex]\left\{\begin{matrix} y-2x\leq 2\\ x+y\leq 5 \\ 2y-x\geq 4 \end{matrix}\right.[/tex]
Mọi người giải giúp mình mấy câu này với. Mình cảm ơn nhiều <3
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 3:
[tex]\sqrt{x^2-4x+13}+\sqrt{x^2+10x+41}=\sqrt{(2-x)^2+3^2}+\sqrt{(x+5)^2+4^2}\geq \sqrt{(2-x+5+x)^2+7^2}=7\sqrt{2}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi[tex]4(2-x)=3(x+5)\Leftrightarrow ...[/tex]
 

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
Câu 3:
[tex]\sqrt{x^2-4x+13}+\sqrt{x^2+10x+41}=\sqrt{(2-x)^2+3^2}+\sqrt{(x+5)^2+4^2}\geq \sqrt{(2-x+5+x)^2+7^2}=7\sqrt{2}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi[tex]4(2-x)=3(x+5)\Leftrightarrow ...[/tex]
Bạn có thể giải thích giúp mình đoạn sau được không? Bạn dùng BĐT nào vậy?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn có thể giải thích giúp mình đoạn sau được không? Bạn dùng BĐT nào vậy?
BĐT trên là BĐT Minkovsky nhé bạn. [tex]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\geq \sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}[/tex]
BĐT này chứng minh được thông qua chứng minh Bunyakovsky.

1. Áp dụng BĐT Schwartz ta có: [tex]P=\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{1}{4y}\geq \frac{(2+2+2+2+1)^2}{x+x+x+x+4y}=\frac{9^2}{4(x+y)}=\frac{81}{20}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{x}=\frac{1}{4y}\\ x+y=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=8y\\ x+y=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow ...[/tex]
2. [tex]A=\sqrt{2x+5}+\sqrt{4-3x}=\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{6x+15}+\sqrt{\frac{1}{2}}\sqrt{8-6x}\Rightarrow A^2=(\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{6x+15}+\sqrt{\frac{1}{2}}\sqrt{8-6x})^2\leq (\frac{1}{2}+\frac{1}{3})(6x+15+8-6x)=\frac{115}{6}[/tex]
4. [tex]\left\{\begin{matrix} y-2x\leq 2\\ x+y\leq 5 \\ 2y-x\geq 4 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ 2x+2y\leq 10\\ 2y-x\geq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ (2x+2y)-(2y-x)\leq 10-4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ 3x\leq 6 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2\\ y-x\leq 2+x\leq 4 \end{matrix}\right.[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi y = 6,x = 2.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
BĐT trên là BĐT Minkovsky nhé bạn. [tex]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\geq \sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}[/tex]
BĐT này chứng minh được thông qua chứng minh Bunyakovsky.

1. Áp dụng BĐT Schwartz ta có: [tex]P=\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{4}{x}+\frac{1}{4y}\geq \frac{(2+2+2+2+1)^2}{x+x+x+x+4y}=\frac{9^2}{4(x+y)}=\frac{81}{20}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{x}=\frac{1}{4y}\\ x+y=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=8y\\ x+y=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow ...[/tex]
2. [tex]A=\sqrt{2x+5}+\sqrt{4-3x}=\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{6x+15}+\sqrt{\frac{1}{2}}\sqrt{8-6x}\Rightarrow A^2=(\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{6x+15}+\sqrt{\frac{1}{2}}\sqrt{8-6x})^2\leq (\frac{1}{2}+\frac{1}{3})(6x+15+8-6x)=\frac{115}{6}[/tex]
4. [tex]\left\{\begin{matrix} y-2x\leq 2\\ x+y\leq 5 \\ 2y-x\geq 4 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ 2x+2y\leq 10\\ 2y-x\geq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ (2x+2y)-(2y-x)\leq 10-4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\leq 2+x\\ 3x\leq 6 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2\\ y-x\leq 2+x\leq 4 \end{matrix}\right.[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi y = 6,x = 2.
Cảm ơn Mộc Nhã nhé
 
Top Bottom