Toán 8 tìm GTNN

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
- Bài này bạn sử dụng BĐT Cosi là ra nhé. Nếu chưa biết thì lên mạng tra. Cách áp dụng cũng dễ thôi :v
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
tìm gtnn của biểu thức [tex]P=\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}-3\left ( \frac{x}{y}+\frac{y}{x} \right )+5[/tex] với ([tex]x\neq 0,y\neq 0[/tex])
\[\begin{align}
& P=\frac{{{x}^{2}}}{{{y}^{2}}}+\frac{{{y}^{2}}}{{{x}^{2}}}-3\left( \frac{x}{y}+\frac{y}{x} \right)+5 \\
& ={{(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})}^{2}}-3\left( \frac{x}{y}+\frac{y}{x} \right)+3 \\
& ={{\left( \frac{x}{y}+\frac{y}{x}-\frac{3}{2} \right)}^{2}}+\frac{3}{4}\ge \frac{3}{4} \\
& ''=''\Leftrightarrow \frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{3}{2} \\
\end{align}\]
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
đến chỗ
[tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{3}{2}[/tex] thì ko => x=y= mấy nữa à bạn
 
Top Bottom