Toán 8 Tìm GTNN

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cách giải quyết của @Ann Lee:
Biến đổi
[tex]2A=\frac{2ab}{a+b-2}=\frac{(a^2+2ab+b^2)-4}{a+b-2}=\frac{(a+b)^2-4}{a+b-2}=a+b+2\Rightarrow A=\frac{a+b}{2}+1[/tex]
Cách giải thích của mình:

Do $a^2 + b^2 = 4$ mà a>0,b>0 nên chỉ xét $b = \sqrt{4-a^2}$
A (a)= $\frac{a + \sqrt{4-a^2}}{2} + 1$ (với a > 0)
Đạo hàm của hàm này: A'(a) = $\frac{1}{2} - \frac{1}{2} \frac{a}{\sqrt{4-a^2}}$
Cho đạo hàm = 0 thì $\frac{1}{2} - \frac{1}{2} \frac{a}{\sqrt{4-a^2}} = 0 \Leftrightarrow a = \sqrt{2} \Leftrightarrow b = \sqrt 2 $
trên khoảng a thuộc (0; 2) này thì chỉ có điểm này có thể làm hs đạt gtln hoặc nn mà ta có A($\sqrt{2}$) = $\sqrt 2 + 1$
Có điểm B(1;$\sqrt{3}$) thỏa a^2 + b^2 = 4 mà điểm này cho giá trị của hàm A(a,b) < A(a=căn 2) nên tại A($\sqrt{2}$) không đạt gtnn, mà có 1 điểm nghi ngờ bị loại khỏi vòng có khả năng gây gtnn, không biên thì hàm này không có min
 
Top Bottom