Toán 9 Tìm GTNN

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình biết làm, nhưng hồi trước phân tích xong cái mẫu rồi lập luận. Còn bây giờ thầy bảo trình bày như dưới thì khỏi phải lập luận. Mình không hiểu lắm cái đoạn "Do đó...". Ai giải thích giúp mình với.
Tìm GTNN của A
[tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex]

Giải:
Ta có [tex]-x^2+2x+9 = -(x^2+2x-9)=-(x^2+2x+1-10)=-(x+1)^2+ 10[/tex]
mà [tex]-(x+1)^2+10\leq 10[/tex]
Do đó[tex]\sqrt{-x^2-2x+9} \leq \sqrt{10}[/tex]
Nên [tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex] [tex]\geq \frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex]
Do đó AMIN = [tex]\frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex] khi x+1=0 <=> x= - 1
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài này mình biết làm, nhưng hồi trước phân tích xong cái mẫu rồi lập luận. Còn bây giờ thầy bảo trình bày như dưới thì khỏi phải lập luận. Mình không hiểu lắm cái đoạn "Do đó...". Ai giải thích giúp mình với.
Tìm GTNN của A
[tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex]

Giải:
Ta có [tex]-x^2+2x+9 = -(x^2+2x-9)=-(x^2+2x+1-10)=-(x+1)^2+ 10[/tex]
mà [tex]-(x+1)^2+10\leq 10[/tex]
Do đó[tex]\sqrt{-x^2-2x+9} \leq \sqrt{10}[/tex]
Nên [tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex] [tex]\geq \frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex]
Do đó AMIN = [tex]\frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex] khi x+1=0 <=> x= - 1
Hình như bước nào cũng có vấn đề đấy. Theo mình thì làm như này.....
ĐK: $-3\leqslant x\leqslant 3$.
Ta có: $-x^2+9 \le 9 \ \forall \ x\in \mathbb{R} \Rightarrow \sqrt{-x^2+9} \le \sqrt 9 =3$
Nên $A=\dfrac 3{2018+\sqrt{-x^2+9}} \ge \dfrac 3{2018+3}=\dfrac 3{2021}$
Do đó $A_{Min} = \dfrac 3{2021}$ khi $x=0$ (t/m ĐK)
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài này mình biết làm, nhưng hồi trước phân tích xong cái mẫu rồi lập luận. Còn bây giờ thầy bảo trình bày như dưới thì khỏi phải lập luận. Mình không hiểu lắm cái đoạn "Do đó...". Ai giải thích giúp mình với.
Tìm GTNN của A
[tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex]

Giải:
Ta có [tex]-x^2+2x+9 = -(x^2+2x-9)=-(x^2+2x+1-10)=-(x+1)^2+ 10[/tex]
mà [tex]-(x+1)^2+10\leq 10[/tex]
Do đó[tex]\sqrt{-x^2-2x+9} \leq \sqrt{10}[/tex]
Nên [tex]A=\frac{3}{2018+\sqrt{-x^2+9}}[/tex] [tex]\geq \frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex]
Do đó AMIN = [tex]\frac{3}{2018+\sqrt{10}}[/tex] khi x+1=0 <=> x= - 1
Bạn có bị nhầm ở chổ là: Bạn thêm [tex]-2x[/tex] vào dưới căn nhưng không cộng lại [tex]-2x[/tex] nên dẫn đến sai đó!! :D
 

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
Hình như bước nào cũng có vấn đề đấy. Theo mình thì làm như này.....
ĐK: $-3\leqslant x\leqslant 3$.
Ta có: $-x^2+9 \le 9 \ \forall \ x\in \mathbb{R} \Rightarrow \sqrt{-x^2+9} \le \sqrt 9 =3$
Nên $A=\dfrac 3{2018+\sqrt{-x^2+9}} \ge \dfrac 3{2018+3}=\dfrac 3{2021}$
Do đó $A_{Min} = \dfrac 3{2021}$ khi $x=0$ (t/m ĐK)
Bạn có bị nhầm ở chổ là: Bạn thêm [tex]-2x[/tex] vào dưới căn nhưng không cộng lại [tex]-2x[/tex] nên dẫn đến sai đó!! :D
Lúc em gõ công thức bị lỗi. Cái đề đúng của nó là:
[tex]\frac{3}{2018\sqrt{-x^2-2x+9}}[/tex]
Em không hiểu từ cái đoạn do đó.
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Đoạn đó em hiểu rồi. Cái đoạn nên với đoạn do đó sau cùng đấy. >< Giúp em với.
Em chỉ cần thay cái đoạn ''Do đó'' ở phía trên xuống là OK mà!!
Còn đoạn ''Do đó'' phía sau là:
Khi [TEX]A[/TEX] <= ... Thì [tex]A_{Min}=..[/tex] và dấu ''='' xảy ra khi:x+1=0 suy ra x=-1
(Vì: [tex]10-(x+1)^2=10[/tex] để [tex]\sqrt {-x^2-2x+9} \le \sqrt {10}[/tex])
 
  • Like
Reactions: Hạ Di
Top Bottom