Toán tìm GTNN

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
c)
png.latex
ĐKXĐ [TEX]2017\leq x\leq 2018[/TEX]
Vì P>0
Nên ta tìm Min của P^2 là ra Min của P
[TEX]P^{2}=1+2\sqrt{(2018-x)(x-2017)}\geq 1+2.0=1[/TEX]
=> Min P là 1
Dấu "=" xảy ra khi x=2018 hoặc x=2017
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tính GTNN của các biểu thức
a)
png.latex

b)
png.latex
a) ĐK: $x\geq 0$
$C=\dfrac{x+4\sqrt x+4}{\sqrt x+1}$
$=\dfrac{x+4\sqrt x+3+1}{\sqrt x+1}$
$=\dfrac{(\sqrt x+1)(\sqrt x+3)+1}{\sqrt x+1}$
$=\sqrt x+3+\dfrac 1{\sqrt x+1}$
$=\sqrt x+1+\dfrac 1{\sqrt x+1}+2$
$\geq 2+2=4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$
b) ĐK: $x\leq 1$
$D=\sqrt{1-x}-x\geq 0-x=-x\geq -1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=1$
 
Top Bottom