Toán Tìm GTNN

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Cô-si:
gif.latex

dấu "=' xảy ra <=> a=b=2
 
  • Like
Reactions: Luna Lê

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cô-si:
gif.latex

dấu "=' xảy ra <=> a=b=2
mk thử lại thì thấy $a=b=2\implies P=\dfrac{65}{4}=16,25$ bạn ạ ^^
mk nghĩ làm như này á ^^
Áp dụng BĐT $ab\leq \dfrac{(a+b)^2}{4}=4$
$\implies P=a^2+b^2+\dfrac{33}{ab}=(a+b)^2-2ab+\dfrac{33}{ab}=16-2ab+\dfrac{33}{ab}\geq 16-2.4+\dfrac{33}{4}=\dfrac{65}{4}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=2$
Vậy....
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho a,b là các số dương thoã mãn a +b =4 tìm GTNN của
P = [tex]a^{2} +b^{2} +\frac{33}{ab}[/tex]
Ta có $a^2+b^2 \geqslant \dfrac{(a+b)^2}2 = 8$ và $ab \leqslant \dfrac{(a+b)^2}4 = 4$
Suy ra $P \geqslant 8 + \dfrac{33}4 = \dfrac{65}4$
Dấu '=' tại $a=b=2$
 
  • Like
Reactions: Luna Lê
Top Bottom