Toán 12 Tìm GTNN\

S

su10112000a

cách khác:
$x+y+z=3 \rightarrow 3\sqrt[3]{xyz} \le 3 \rightarrow xyz \le 1 \rightarrow -2xyz \ge -2$
ta có:
$P = 3(x^2+y^2+z^2) - 2xyz$
$\Longleftrightarrow P \ge 3.\dfrac{(x+y+z)^2}{3} - 2$
$\Longleftrightarrow P \ge 3.\dfrac{3^2}{3} - 2 = 7$
vậy $MIN_P = 7$ khi $x=y=z=1$
 
H

huynhbachkhoa23

$P \ge 3(\sum x^2) -2$

Xét hàm số $y=f(x)=x^2$ có phương trình tiếp tuyến tại $x=1$ là $(d):y=2(x-1)+1$

Ngoài ra $f''(x)=2 > 0$ nên $f(x)$ là hàm lõm $\rightarrow x^2 \ge 2(x-1)+1$

$\rightarrow P \ge 3\left[2(\sum x - 3) + 3\right]-2=7$
 
T

thaolunbeo19

Ô mai chúa phương pháp làm bài của các bạn đa dạng quá nhưng mình chưa hiểu dựa trên nguyên tắc hay b đ thức gì :))
 
H

huynhbachkhoa23

Ô mai chúa phương pháp làm bài của các bạn đa dạng quá nhưng mình chưa hiểu dựa trên nguyên tắc hay b đ thức gì :))

Bất đẳng thức Cauchy:

$\sum\limits_{k=1}^{n} a_k \ge n\sqrt[n]{\prod\limits_{k=1}^{n} a_k}$ với $a_i \ge 0$

Bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:

$\sum\limits_{k=1}^{n}\dfrac{a_k^2}{b_k} \ge \dfrac{(\sum\limits_{k=1}^{n}a_k)^2}{\sum\limits_{k=1}^{n} b_k}$ với mọi $a_i \in \mathbb{R}; b_i\in \mathbb{R}^{+}$
 
T

thaolunbeo19



Bất đẳng thức Cauchy:

$\sum\limits_{k=1}^{n} a_k \ge n\sqrt[n]{\prod\limits_{k=1}^{n} a_k}$ với $a_i \ge 0$

Bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:

$\sum\limits_{k=1}^{n}\dfrac{a_k^2}{b_k} \ge \dfrac{(\sum\limits_{k=1}^{n}a_k)^2}{\sum\limits_{k=1}^{n} b_k}$ với mọi $a_i \in \mathbb{R}; b_i\in \mathbb{R}^{+}$

Khiếp khó hiểu dã man :v thôi mình xin tiếp thu phương pháp của bạn đầu tiên
 
S

su10112000a



Bất đẳng thức Cauchy:

$\sum\limits_{k=1}^{n} a_k \ge n\sqrt[n]{\prod\limits_{k=1}^{n} a_k}$ với $a_i \ge 0$

Bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:

$\sum\limits_{k=1}^{n}\dfrac{a_k^2}{b_k} \ge \dfrac{(\sum\limits_{k=1}^{n}a_k)^2}{\sum\limits_{k=1}^{n} b_k}$ với mọi $a_i \in \mathbb{R}; b_i\in \mathbb{R}^{+}$
bác Khoa ghi bài k h ố n n ạ n t h ậ t =))
mấy cái hàm lồi, lõm thì đơn giản, còn mấy cái phương pháp tiếp tuyến chắc phải mò ... nửa tiếng:))
Bất đẳng thức Cauchy ghi theo lớp 8=)):
với $a_1, \ a_2, \ ... \ , \ a_n \ > \ 0$ ta có bđt:
$$a_1+a_2+...+a_n \ge n\sqrt[n]{a_1.a_2....a_n}$$
dấu "=" xảy ra khi $a_1=a_2=...=a_n$
bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
cho 2 bộ số dương : $(a_1, \ a_2, \ ... \ , \ a_n)$ và $(b_1, \ b_2, \ ... \ , b_n)$, ta luôn có:
$$\dfrac{a_1^2}{b_1} + \dfrac{a_2^2}{b_2} + ... + \dfrac{a_n^2}{b_n} \ge \dfrac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$$
dấu "=" xảy ra khi các bộ số tỉ lệ với nhau
P/s: không biết người ra đề học lớp mấy vậy=))
 
Top Bottom