Tìm GTNN

N

netarivar

Nếu không dùng Bất đẳng thức thì rút x theo y hoặc y theo x rồi thế vào giải thôi bạn à.
 
L

locxoaymgk

Ta có:
[TEX] (\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy})(x^2+y^2+2xy)[/TEX]
[TEX]=4+(\frac{x^2+y^2}{2xy}-2+\frac{2xy}{x^2+y^2})[/TEX]
[TEX]=4+\frac{(x^2+y^2-2xy)^2}{2xy(x^2+y^2)}=4+\frac{(x-y)^4}{2xy(x^2+y^2)} \geq 0[/TEX]
[TEX] \blue \Rightarrow \frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy} \geq 4.[/TEX]
Lại có [TEX] (x-y)^2 \geq 0 \Rightarrow (x+y)^2 \geq 4xy.[/TEX]
[TEX]\blue \Rightarrow \frac{2}{4xy}\geq \frac{2}{(x+y)^2}=2[/TEX]
Cộng 2 BDT trên được Min=6
[TEX]= \Leftrightarrow x=y=1/2.[/TEX]
 
Top Bottom