Toán 12 Tìm GTNN

R

riely_marion19

từ giả thiết suy ra:
0<x,y,z< 1
[TEX]P \geq \frac{4x^2(y+z)}{(y+z)^2}+\frac{4y^2(x+z)}{(x+z)^2}+\frac{4z^2(x+y)}{(x+y)^2}[/TEX]
[TEX]= \frac{4x^2}{y+z}+\frac{4y^2}{x+z}+\frac{4z^2}{x+y}[/TEX]
[TEX]= \frac{4x^2}{1-x}+\frac{4y^2}{1-y}+\frac{4z^2}{1-z}[/TEX]
ta có:
[TEX]\frac{4x^2}{1-x} \geq 5x-1[/TEX], với mọi 0<x<1
[TEX]\frac{4y^2}{1-y} \geq 5y-1[/TEX], với mọi 0<y<1
[TEX]\frac{4z^2}{1-z} \geq 5z-1 [/TEX], với mọi 0<z<1
[TEX]\Rightarrow \frac{4x^2}{1-x}+\frac{4y^2}{1-y}+\frac{4z^2}{1-z} \geq 5(x+y+z)-3=2[/TEX]
hay [TEX]P \geq 2[/TEX]
dấy "=" xảy ra khi và chỉ khi:
[TEX]x=y=z=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]P_{min}=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom