Toán 9 Tìm GTNN và GTLN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]P=x(x^2+y)+y(y^2+x)=(x+y)^3-xy(3x+3y-2)[/tex]
Cần tìm GTNN và GTLN của xy.
Có điều kiện của x và y nguyên không ta. Nếu không thì chỉ tìm được max thôi.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ta có: [tex]P=x(x^2+y)+y(y^2+x)=(x+y)^3-xy(3x+3y-2)[/tex]
Cần tìm GTNN và GTLN của xy.
Có điều kiện của x và y nguyên không ta. Nếu không thì chỉ tìm được max thôi.
Có điều kiện nguyên đó bạn, bạn giải thích cụ thể mình với nhé, mình cảm ơn
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có: [tex]P=x(x^2+y)+y(y^2+x)=(x+y)^3-xy(3x+3y-2)[/tex]
Cần tìm GTNN và GTLN của xy.
Có điều kiện của x và y nguyên không ta. Nếu không thì chỉ tìm được max thôi.
Nếu thế có [tex](x + y)^{3} - xy(3x + 3y - 2) = 2019^{3} - xy(3.2019 - 2) \geq 2019^{3} - \frac{(x + y)^{2}}{4}.(3.2019 - 2) = 2019^{3} - \frac{2019^{2}}{4}.(3.2019 - 2)[/tex]
Dấu "=" khi x = y = 1009.5
Tìm min được mà nhỉ ? :D
Nhưng tìm max thế nào vậy ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát, giả sử x > y(x đương nhiên khác y)
Ta có: [tex](x-1)(y+1)\geq xy\Leftrightarrow x-y-1\geq 0(đúng vì x-y>0 và x-y nguyên)[/tex]
Áp dụng ta có: [tex]1.2018<2.2017<3.2016<....<1009.1010[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} Min xy =2018\\ Max xy=1009.1010 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom