Toán 8 Tìm GTNN và GTLN(nếu có)

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho biểu thức: lx-al +lx-bl +8
a,b là các tham số
Tìm GTNN và GTLN(nếu có) của biểu thức trên?

Biểu thức này không có GTLN, chỉ có GTNN

Giả sử [tex]b\leq a[/tex]
  • [tex]a=b[/tex] [tex]\Rightarrow M_{min}=8\Leftrightarrow x=a=b[/tex]
  • [tex]a>b>0[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} |x-a|=|a-x|\geq a-x & \\ |x-b|\geq x-b& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow M\geq a-b+8[/tex]

Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow b\leq x\leq a[/tex]
  • [tex]b<0<a[/tex]
[tex]\Rightarrow M=|x-a|+|x+b|+8[/tex]

Có: [tex] \left\{\begin{matrix} |x-a|=|a-x|\geq a-x & \\ |x+b|\geq x+b& \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow M\geq a+b+8[/tex]

Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow -b\leq x\leq a[/tex]
  • [tex]b<a<0[/tex] [tex]\Rightarrow M=|x+a|+|x+b|+8[/tex]
Có: [tex] \left\{\begin{matrix} |x+a|=\geq x+a & \\ |x+b|=|-x-b|\geq -x-b& \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow M\geq a-b+8[/tex]

Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow -a \leq x\leq -b[/tex]
 
Top Bottom