Toán 8 Tìm GTNN, tìm a

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Xét a=0 thì P=0 thỏa mãn.
Với a khác 0:
[tex]P=\frac{1}{a-1+\frac{1}{a}}[/tex]
Để P nguyên thì 1 chia hết cho [TEX]a-1+\frac{1}{a}[/TEX]
Hay [TEX]a-1+\frac{1}{a}=1[/TEX] hoặc [TEX]a-1+\frac{1}{a}=-1[/TEX]
Với : [TEX]a-1+\frac{1}{a}=1<=>a^2-2a+1=0<=>a=1[/TEX]
[TEX]a-1+\frac{1}{a}=-1<=>a^2+1=0[/TEX] không có giá trị a thỏa mãn
2.với [TEX]x \leq 2[/TEX] thì [TEX]a \geq 0[/TEX]
Với [TEX]x > 2 [/TEX] thì [TEX]A<0[/TEX]
=> GTNN chỉ có thể đạt được với 2<x<4
Gọi [TEX]x_1<x_2[/TEX] là 2 giá trị thuộc khoảng 2<x<4
Ta có: [tex]x_1^2(2-x_1)-x_2^2(2-x_2)=2(x_1-x_2)(x_1+x_2)-(x_1-x_2)(x_1^2+x_1x_2+x_2^2)=(x_1-x_2)(2-(x_1^2+x_1x_2+x_2^2))[/tex]
Ta có: [TEX]x_1^2+x_1x_2+x_2^2>2[/TEX]=> [TEX](x_1-x_2)(2-(x_1^2+x_1x_2+x_2^2))>0[/TEX] với mọi [TEX]x_1<x_2[/TEX] trong khoảng [TEX]2<x \leq 4[/TEX]
Vậy GTNN đạt được tại x=4
 
Top Bottom