Toán 9 tìm GTNN - GTLN

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.
tìm max P = -x+[tex]\sqrt{x}[/tex]
câu này kq là max P = [tex]\frac{1}{4}[/tex] khi x= [tex]\frac{1}{4}[/tex] đúng không ạ
b.
cho a,b,c >0 và a+b+c=1
tìm min P - [tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2} + \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc}+ \frac{1}{ac}[/tex]
nhờ mọi người giúp ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Kết quả đúng rồi nha.
b)[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2} + \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc}+ \frac{1}{ac}\geq \frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{9}{ab+bc+ca}=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{7}{ab+bc+ca}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)}+\frac{21}{3(ab+bc+ca)}\geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{21}{(a+b+c)^2}=\frac{30}{(a+b+c)^2}=30[/tex]
 

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
a) Kết quả đúng rồi nha.
b)[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2} + \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc}+ \frac{1}{ac}\geq \frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{9}{ab+bc+ca}=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{7}{ab+bc+ca}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)}+\frac{21}{3(ab+bc+ca)}\geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{21}{(a+b+c)^2}=\frac{30}{(a+b+c)^2}=30[/tex]
câu b theo hằng đẳng thức phụ đúng không bạn ?
 

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
Đúng rồi em :)
[tex](ab+bc+ca)\left ( \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca} \right )\geq 9 \\ \Leftrightarrow \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq \frac{9}{ab+bc+ca}[/tex]
a) Kết quả đúng rồi nha.
b)[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2} + \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc}+ \frac{1}{ac}\geq \frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{9}{ab+bc+ca}=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{7}{ab+bc+ca}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)}+\frac{21}{3(ab+bc+ca)}\geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{21}{(a+b+c)^2}=\frac{30}{(a+b+c)^2}=30[/tex]
dấu bằng cảy ra khi nào ạ ?
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
ab=bc=ca nó đồng nghĩa với a=b=c nữa chứ còn gì nữa bạn?
Ý mình là cái BĐT phụ ở trên cơ ạ, cái (ab+bc+ca)(1/ab+1/bc+1/ca)>=9 cơ ạ.
Còn ở dưới là biểu thức cần tìm GTNN mà ạ, cái đấy phải tổng hợp nhiều dấu bằng từ các BĐT đã sử dụng trong bài mà ạ.
 
Top Bottom