Tìm GTNN, GTLN của phân thức ĐS

N

nguyenbahiep1

eq.latex
có giá trị nhỏ nhất là - 1 và đạt được giá trị nhỏ nhất khi


[laTEX] x = \frac{1}{2} [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Có thể giải thích cho e ko ạ ? :) Làm sao để tìm GTNN/LN của 1 PTĐS v a?
GIúp e bài này nhé : Tìm tập hợp các số nguyên k sao cho giá trị của phân thức k/(k+2) là số nguyên

[laTEX]M = \frac{3x^2 -4x}{x^2+1} = -1 + \frac{4x^2 -4x+1}{x^2+1} = - 1+ \frac{(2x-1)^2}{x^2+1} \\ \\ M \geq -1 \\ \\ 2x- 1= 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/laTEX]


[laTEX]y = \frac{k+2-2}{k+2} = 1 - \frac{2}{k+2}[/laTEX]

k+ 2 là ước của 2

[laTEX]k+2 = 1 \Rightarrow k = - 1\\ \\ k+2 = - 1 \Rightarrow k = - 3 \\ \\ k+2 = 2 \Rightarrow k = 0 \\ \\ k+ 2= -2 \Rightarrow k = - 4[/laTEX]
 
Y

yeahman



[laTEX]M = \frac{3x^2 -4x}{x^2+1} = -1 + \frac{4x^2 -4x+1}{x^2+1} = - 1+ \frac{(2x-1)^2}{x^2+1} \\ \\ M \geq -1 \\ \\ 2x- 1= 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/laTEX]


[laTEX]y = \frac{k+2-2}{k+2} = 1 - \frac{2}{k+2}[/laTEX]

k+ 2 là ước của 2

[laTEX]k+2 = 1 \Rightarrow k = - 1\\ \\ k+2 = - 1 \Rightarrow k = - 3 \\ \\ k+2 = 2 \Rightarrow k = 0 \\ \\ k+ 2= -2 \Rightarrow k = - 4[/laTEX]

Vâng cảm ơn a ạ!
Giúp e nhé :
1/ Cho P = (2a-1)/(3a-1) + (5-a)/(3a+1). Giá trị của P khi [laTEX] 10a^2 + 5a = 3 [/laTEX] là .................
2/Cho hình thang ABCD ( AB // CD), AB + CD = 8cm. Hai đường phân giác của góc A và D cắt nhau tại K là trung điểm của BC. Độ dài cạnh bên AD là ..................cm
3/ Tứ giác ABCD có A - C = 60 độ. Các tia phân giác góc B và D cắt nhau tại I. Số đo góc BID bằng ...................
4/ Cho hình vuông ABCD có cạnh = 4cm. M là điểm bất kì thuộc đường chéo BD. Gọi E,F lần lượt là hình chiếu của M trên các cạnh AB,AD. Khi M di chuyển trên BD thì chu vi của tứ giác AEMF không đổi và bằng ...............cm.
5/ CHo đoạn AB = 8cm. Gọi M là điểm nằm giữa A và B. Vẽ về 1 phía của AB các hình vuông AMNP, BMLK có tâm theo thứ tự là C,D. Gọi O là trung điểm của VD. Ta có khoảng cách từ O đến AB là .............cm.
6/ Tứ giác ABCD có góc B vuông. Các tia phân giác góc C và D cắt nhau tại I sao cho góc CID = 105 độ. Vậy số đo góc A bằng .......................độ.
7/Tìm hệ số a,b để đa thức [laTEX] 15x^4 - 2x^3 - 12x^2 + ax + b [/laTEX] chia cho đa thức [laTEX]3x^2 - x + 2[/laTEX] có dư là 8x - 11
8/ Cho ngũ giác ABCDE, trong đó ABCD là HCN, tam giác AED có đường cao EF = 4cm. Biết diện tích của ngũ giác ABCDE gấp 4 lần diện tích tam giác AED. Độ dài AB là ............cm.
Anh giúp e nhé :)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giúp e nhé :
1/ Cho P = (2a-1)/(3a-1) + (5-a)/(3a+1). Giá trị của P khi [laTEX] 10a^2 + 5a = 3 [/laTEX] là .................
2/Cho hình thang ABCD ( AB // CD), AB + CD = 8cm. Hai đường phân giác của góc A và D cắt nhau tại K là trung điểm của BC. Độ dài cạnh bên AD là ..................cm
3/ Tứ giác ABCD có A - C = 60 độ. Các tia phân giác góc B và D cắt nhau tại I. Số đo góc BID bằng ...................
4/ Cho hình vuông ABCD có cạnh = 4cm. M là điểm bất kì thuộc đường chéo BD. Gọi E,F lần lượt là hình chiếu của M trên các cạnh AB,AD. Khi M di chuyển trên BD thì chu vi của tứ giác AEMF không đổi và bằng ...............cm.
5/ CHo đoạn AB = 8cm. Gọi M là điểm nằm giữa A và B. Vẽ về 1 phía của AB các hình vuông AMNP, BMLK có tâm theo thứ tự là C,D. Gọi O là trung điểm của VD. Ta có khoảng cách từ O đến AB là .............cm.
6/ Tứ giác ABCD có góc B vuông. Các tia phân giác góc C và D cắt nhau tại I sao cho góc CID = 105 độ. Vậy số đo góc A bằng .......................độ.
7/Tìm hệ số a,b để đa thức [laTEX] 15x^4 - 2x^3 - 12x^2 + ax + b [/laTEX] chia cho đa thức [laTEX]3x^2 - x + 2[/laTEX] có dư là 8x - 11
8/ Cho ngũ giác ABCDE, trong đó ABCD là HCN, tam giác AED có đường cao È = 4cm. Biết diện tích của ngũ giác ABCDE gấp 4 lần diện tích tam giác AED. Độ dài AB là ............cm.
Anh giúp e nhé :)



bạn tự làm , diễn đàn có phải nơi giải bài cho học sinh đâu câu nào ko biết thì hỏi và gợi ý, ko có chuyện làm hộ tất cả đâu mà ham
 
Top Bottom