Toán 8 tìm GTNN của P

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
[tex]\frac{a^3}{a^2+b^2+ab}\geq \frac{a^3}{\frac{3}{2}(a^2+b^2)}=\frac{2}{3}a-\frac{2ab^2}{3(a^2+b^2)}\\\geq \frac{2}{3}a-\frac{2ab^2}{6ab}=\frac{2}{3}a-\frac{b}{3}[/tex]
Tương tự suy ra [tex]P\geq \frac{a+b+c}{3}=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
21
Hà Nội
THCS Xuy Xá
[tex]P=\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ac+c^2}[/tex]
[tex]P=\frac{a^4}{a^3+a^2b+ab^2}+\frac{b^4}{b^3+b^2c+bc^2}+\frac{c^4}{c^3+c^2a+ca^2}[/tex]
[tex]\geq\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^3+b^3+c^3+a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2}=\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)}=\frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}\geq \frac{(a+b+c)^2}{3(a+b+c)}=1[/tex]
 
Top Bottom