Toán 9 Tìm GTNN của OA+OB+OC

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Vì OA cố định nên ta chỉ cần tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]OB+OC[/TEX]
Tọa độ của B,C là [TEX]B(-\frac{b}{a},0),(0,b)[/TEX]
Thay tọa độ A vào ta có: [TEX]a+b=4 \Rightarrow a=4-b[/TEX]
Ta cần tìm min của [TEX]OB+OC=|\frac{b}{4-b}|+|b|[/TEX]
Mà (d) cắt tia Ox,Oy nên [TEX]OB+OC=b+\frac{b}{b-4}[/TEX] với [TEX]b > 4[/TEX]
Ta có: [TEX]b+\frac{b}{b-4}=b+1+\frac{4}{b-4}=b-4+\frac{4}{b-4}+5 \geq 4+5=9[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]b=6 \Leftrightarrow a=-2[/TEX]
b) Bạn thắc mắc gì ở câu b không?
 

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
a) Vì OA cố định nên ta chỉ cần tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]OB+OC[/TEX]
Tọa độ của B,C là [TEX]B(-\frac{b}{a},0),(0,b)[/TEX]
Thay tọa độ A vào ta có: [TEX]a+b=4 \Rightarrow a=4-b[/TEX]
Ta cần tìm min của [TEX]OB+OC=|\frac{b}{4-b}|+|b|[/TEX]
Mà (d) cắt tia Ox,Oy nên [TEX]OB+OC=b+\frac{b}{b-4}[/TEX] với [TEX]b > 4[/TEX]
Ta có: [TEX]b+\frac{b}{b-4}=b+1+\frac{4}{b-4}=b-4+\frac{4}{b-4}+5 \geq 4+5=9[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]b=6 \Leftrightarrow a=-2[/TEX]
b) Bạn thắc mắc gì ở câu b không?
à chỗ dấu = xảy ra thì phải tìm rõ được a đk ? nếu ko dùng cái 2 đường vg khi aa=-1 ấy thì có cách nào khác để tìm a ko :>
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom