Toán 8 Tìm GTNN của biểu thức

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm GTNN của các biểu thức sau:
H=4x2+2y2+7z2+2xy4yz6zx+24x^{2}+2y^{2}+7z^{2}+2xy-4yz-6zx+2
J=x2+7x+42x\frac{x^2+7x+4}{2x}, x>0
K=x2+5x+5x+1\frac{x^2+5x+5}{x+1}, x>0
L=2x2+2x+7x2+x+1\frac{2x^2+2x+7}{x^2+x+1}
Em xin cảm ơn!
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Tìm GTNN của các biểu thức sau:
H=4x2+2y2+7z2+2xy4yz6zx+24x^{2}+2y^{2}+7z^{2}+2xy-4yz-6zx+2
J=x2+7x+42x\frac{x^2+7x+4}{2x}, x>0
K=x2+5x+5x+1\frac{x^2+5x+5}{x+1}, x>0
L=2x2+2x+7x2+x+1\frac{2x^2+2x+7}{x^2+x+1}
Em xin cảm ơn!
H=4x2+2y2+7z2+2xy4yz6zx+2=(x2+y2+2xy)+3(x22zx+z2)+[(2z)24yz+y2]+2=(x+y)2+3(zx)2+(y2z)2+22H = 4x^{2}+2y^{2}+7z^{2}+2xy-4yz-6zx+2 = (x^{2}+y^{2}+2xy) + 3(x^{2}-2zx+z^{2}) + [(2z)^{2}-4yz+y^{2}] + 2 = (x+y)^{2}+3(z-x)^{2}+(y-2z)^{2} + 2 \geq 2
Dấu = xảy ra tại x=y=z=0
J=x2+7x+42x=x2+4x+42x+3x2x=(x+2)22x+3232J = \frac{x^{2}+7x+4}{2x} = \frac{x^{2}+4x+4}{2x} + \frac{3x}{2x} = \frac{(x+2)^{2}}{2x}+\frac{3}{2} \geq \frac{3}{2}
K=.....=x2+4x+4x+1+x+1x+1=(x+2)2x+1+11K = ..... = \frac{x^{2}+4x+4}{x+1}+\frac{x+1}{x+1} = \frac{(x+2)^{2}}{x+1} + 1 \geq 1
L=2x2+2x+7x2+x+1L = \frac{2x^2+2x+7}{x^2+x+1}
=> Lx2+Lx+L2x22x7=0Lx^{2}+Lx+L-2x^{2}-2x-7=0
(L2)x2+(L2)x+(L7)=0(L-2)x^{2}+(L-2)x+(L-7)=0
Để x tồn tại <=> Δ=(L2)24.(L2)(L7)0\Delta = (L-2)^{2}-4.(L-2)(L-7) \geq 0
(L2)(L24L+28)=(L2)(3L+26)0(L-2)(L-2-4L+28) = (L-2)(-3L+26) \geq 0
(L2)(3L26)0(L-2)(3L-26) \leq 0
=> 2x2632 \leq x \leq \frac{26}{3}
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
H=4x2+2y2+7z2+2xy4yz6zx+2=(x2+y2+2xy)+3(x22zx+z2)+[(2z)24yz+y2]+2=(x+y)2+3(zx)2+(y2z)2+22H = 4x^{2}+2y^{2}+7z^{2}+2xy-4yz-6zx+2 = (x^{2}+y^{2}+2xy) + 3(x^{2}-2zx+z^{2}) + [(2z)^{2}-4yz+y^{2}] + 2 = (x+y)^{2}+3(z-x)^{2}+(y-2z)^{2} + 2 \geq 2
Dấu = xảy ra tại x=y=z=0
Em cảm ơn anh! Nhưng hình như phải biến đổi thành 3(xz)23(x-z)^{2} chứ không phải 3(zx)23(z-x)^{2} đúng không ạ?
 
Top Bottom