Toán 10 Tìm GTNN của biểu thức

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với. Mình cảm ơn:

Cho các số thực dương a,b,c sao cho phương trình:
[tex]4x^{2}-4\sqrt{b}x-a-c+1=0[/tex] có nghiệm. Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P=\frac{a^3}{(1-a)^2}+\frac{b^3}{(1-b)^2}+\frac{c^3}{(1-c)^2}[/tex]​
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
ta có để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0<=>4a+4b+4c-4\geq 0[/tex]
[tex]<=>a+b+c\geq 1[/tex]
Ta có [tex]\frac{a^3}{(1-a)^2}=\frac{a(a^2-2a+1)+2(a^2-2a+1)+3a-2}{(1-a)^2}=a+2+\frac{3a-2}{(1-a)^2}[/tex]
[tex]=>P=a+b+c+6+\frac{3a-2}{(1-a)^2}+\frac{3b-2}{(1-b)^2}+\frac{3c-2}{(1-c)^2}[/tex]
ta lại có [tex]\frac{3a-2}{(1-a)^2}=\frac{12a-8}{4(1-a)^2}=\frac{(9a^2-6a+1)-9(a^2-2a+1)}{4(1-a)^2}[/tex]
[tex]=\frac{(3a-1)^2}{(1-a)^2}-\frac{9}{4}\geq \frac{-9}{4}[/tex]
Tương tự ta cũng có [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{3b-2}{(1-b)^2}\geq \frac{-9}{4} & & \\ \frac{3c-2}{(1-c)^2}\geq \frac{-9}{4}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>P\geq 1+6-\frac{27}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "="[tex]<=>a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
cách tự mk nghĩ mk không chắc đúng hay không nx
 
Top Bottom