Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: Tungtom

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]\frac{x}{\sqrt{y+z-4}}=\frac{2x}{2\sqrt{y+z-4}}\geq \frac{2x}{\frac{1}{2}(4+y+z-4)}=\frac{4x}{y+z}[/tex]
Tương tự ta chứng minh được [tex]p\geq 4(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y})[/tex]
Dễ chứng minh [tex]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}\geq \frac{3}{2}(Nesbitt)\Rightarrow p\geq 6[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=z=4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom