Toán 9 tìm GTNN của biểu thức

ngocanh2572003

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
341
287
101
21
Vĩnh Phúc
thcs vĩnh tường

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
a, Nhân cả 2 vế với 2 ta được :
[tex]2N=2x^{2}+2xy+2y^{2}-6x-6y+9=(x+y)^{2}+(x-3)^{2}+(y-3)^{2}-12[/tex]
[tex]\Rightarrow N=\frac{(x+y)^{2}}{2}+\frac{(x-3)^{2}}{2}+\frac{(y-3)^{2}}{2}-6\geq 6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow N_{min}=6\Leftrightarrow x=y=3[/tex]
b, [tex]M=(m^{2}-4mp+4p^{2})+10(m-2p)+25+(p^{2}-2p+1)+2[/tex]
[tex]M=(m-2p)^{2}+2.5(m-2p)+5^{2}+(p-1)^{2}+2[/tex]

[tex]M=(m-2p+5)^{2}+(p-1)^{2}+2\geq 2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow M_{min}=2 \Leftrightarrow p=1; m=-3[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngocanh2572003
Top Bottom