Toán 9 Tìm GTLN

14101311

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2020
165
176
46
17
Bình Định
HOCMAI FOURM
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho [imath]a,b,c[/imath] là 3 số thực dương thay đổi thỏa mãn [imath]a^2+b^2+c^2=1[/imath]. Tìm GTLN của biểu thức [imath] \dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}[/imath]
14101311Bạn xem lại đề nhé.Câu này chỉ có GTNN thôi bạn
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Ta có bất đẳng thức quen thuộc [imath](x+y+z)^2 \ge 3(xy+yz+zx)[/imath]
Đặt [imath]\left ( \dfrac{ab}{c},\dfrac{bc}{a},\dfrac{ca}{b} \right )=(x,y,z)\Rightarrow xy+yz+zx=1[/imath]
Khi đó [imath]\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}=x+y+z\geq \sqrt{3\left (xy+yz+zx \right )}=\sqrt{3}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom