Toán 9 Tìm GTLN

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm GTLN của biểu thức:
[imath]A=x^2y(4-x-y)[/imath]
Nguyễn Chi XuyênÁp dụng bất đẳng thức Cosi cho 4 số ta có:
[imath]4= \dfrac{x}{2} + \dfrac{x}{2} + y + (4-x-y) \geq 4 \sqrt[4]{\dfrac{x^2y(4-x-y)}{4}}[/imath]
[imath]\Rightarrow A \leq 4[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]\dfrac{x}{2} =y = 4-x-y \Leftrightarrow x=2;y=1[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo: Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom