Toán 9 Tìm GTLN:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
(Lưu ý: [TEX](a+b)(a+c)=a(a+b+c)+bc=a^2+(ab+bc+ca)[/TEX]. Từ đẳng thức đó hy vọng lần sau bạn sẽ nhạy bén hơn trong biến đổi BĐT)
Ta có: [tex]\frac{2x}{\sqrt{x+yz}}=\frac{2x}{\sqrt{x(x+y+z)+yz}}=\frac{2x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}} \leq \frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế ta có đpcm.
 

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
(Lưu ý: [TEX](a+b)(a+c)=a(a+b+c)+bc=a^2+(ab+bc+ca)[/TEX]. Từ đẳng thức đó hy vọng lần sau bạn sẽ nhạy bén hơn trong biến đổi BĐT)
Ta có: [tex]\frac{2x}{\sqrt{x+yz}}=\frac{2x}{\sqrt{x(x+y+z)+yz}}=\frac{2x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}} \leq \frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế ta có đpcm.
Tìm GTLN mà điều gì phải chứng minh vậy ?
 
  • Like
Reactions: kido2006

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
Chứng minh nó có GTLN đó chị, anh ấy nói thế để bạn ấy tự làm tiếp cách giải của anh ý ạ
Có số 2 mà tương tự cộng vế theo vế sao được, hơn nữa đề bảo chứng minh LHS $\le$ RHS mới được viết như vậy, còn tìm GTLN đã tìm được đâu

[tex]\frac{2a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}+\frac{b}{\sqrt{(b+a)(b+c)}}+\frac{c}{\sqrt{(c+a)(c+b)}}[/tex]
[tex]\leq a(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c})+b[\frac{1}{4(b+c)}+\frac{1}{a+b}]+c[\frac{1}{4(b+c)}+\frac{1}{a+c}]=\frac{9}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom