Toán 9 Tìm GTLN

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Tìm giá trị lớn nhất của:
B=[tex]\frac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+9}[/tex]
C=[tex]\frac{\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}+11}[/tex]
D=[tex]\sqrt{9-x}+\sqrt{x}[/tex]
E=[tex]-x^{2}+4\sqrt{(9-x)(1+3x)}[/tex]
Em xin chân thành cảm ơn!
Dấu bằng chắc tự tìm được...
[tex]B-\frac{1}{4}=\frac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+9}-\frac{1}{4}=\frac{-x+6\sqrt{x}-9}{x-2\sqrt{x}+9}=-\frac{(\sqrt{x}-3)^{2}}{(\sqrt{x}-1)^{2}+7}\leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow B\leq \frac{1}{4}[/tex]
[tex]C- \frac {1}{5} =\frac{\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}+11}-\frac {1}{5}[/tex]
[tex]=\frac{-x+8\sqrt{x}-16}{x-3\sqrt{x}+11}=\frac{-(\sqrt{x}-4)^{2}}{(\sqrt{x}-1,5)^{2}+8,75}\leq 0[/tex]
[tex]D=\sqrt{9-x}+\sqrt{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow D^2=9-x+x+2\sqrt{x(9-x)}=9+2\sqrt{-x^2+9x}=9+2\sqrt{4,5^2-(x-4,5)^2}[/tex]
[tex]\leq 9+2\sqrt{4,5^2}=18[/tex]
[tex]\Leftarrow D\leq \sqrt{18}=3\sqrt{2}[/tex]
Còn câu E thì mình chưa làm được =(
 
Last edited:
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom