Cho hai số không âm a và b thoả mãn a^2+b^2=a+b. Tính GTLN của S=a/(a+1)+b/(b+1)
Yui Haruka Học sinh Thành viên 13 Tháng chín 2019 181 26 26 18 Nam Định Thcs Nghĩa Hưng 9 Tháng tư 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho hai số không âm a và b thoả mãn a^2+b^2=a+b. Tính GTLN của S=a/(a+1)+b/(b+1)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho hai số không âm a và b thoả mãn a^2+b^2=a+b. Tính GTLN của S=a/(a+1)+b/(b+1)
Lê Tự Đông Prince of Mathematics Thành viên 23 Tháng mười hai 2018 928 860 146 Đà Nẵng THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng 9 Tháng tư 2020 #2 Ta có $a^{2} + b^{2} \geq \frac{(a+b)^{2}}{2}$ => $a+b \geq \frac{(a+b)^{2}}{2}$ => 2\geq a+b Ta có $\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1} \geq \frac{4}{a+1+1+b} \geq \frac{4}{2+1+1} = 1$ =>S = 1 +1- ($\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1}$) \leq 1+1-1=1 => MAX S = 1 <=> a=b=1 Last edited: 9 Tháng tư 2020 Reactions: nguyenduykhanhxt and Linh_Alison_Nguyễn
Ta có $a^{2} + b^{2} \geq \frac{(a+b)^{2}}{2}$ => $a+b \geq \frac{(a+b)^{2}}{2}$ => 2\geq a+b Ta có $\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1} \geq \frac{4}{a+1+1+b} \geq \frac{4}{2+1+1} = 1$ =>S = 1 +1- ($\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1}$) \leq 1+1-1=1 => MAX S = 1 <=> a=b=1
Yui Haruka Học sinh Thành viên 13 Tháng chín 2019 181 26 26 18 Nam Định Thcs Nghĩa Hưng 9 Tháng tư 2020 #3 Lê Tự Đông said: Ta có $a^{2} + b^{2} \geq 2(a+b)^{2}$ => $a+b \geq 2(a+b)^{2}$ => 2\geq a+b Ta có $\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1} \geq \frac{4}{a+1+1+b} \geq \frac{4}{2+1+1} = 1 =>S = 1 +1- ($\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1}$) \leq 1+1-1=1 => MAX S = 1 <=> a=b=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Tại sao a^2+b^2>=2(a+b)^2 ?
Lê Tự Đông said: Ta có $a^{2} + b^{2} \geq 2(a+b)^{2}$ => $a+b \geq 2(a+b)^{2}$ => 2\geq a+b Ta có $\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1} \geq \frac{4}{a+1+1+b} \geq \frac{4}{2+1+1} = 1 =>S = 1 +1- ($\frac{1}{a+1} +\frac{1}{b+1}$) \leq 1+1-1=1 => MAX S = 1 <=> a=b=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Tại sao a^2+b^2>=2(a+b)^2 ?
Lê Tự Đông Prince of Mathematics Thành viên 23 Tháng mười hai 2018 928 860 146 Đà Nẵng THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng 9 Tháng tư 2020 #4 Yui Haruka said: Tại sao a^2+b^2>=2(a+b)^2 ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình sửa lại rồi nhé bạn Reactions: Yui Haruka