Toán 9 Tìm GTLN

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhập sai đề thì phải.
Ta thấy:[tex]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+ \frac{z}{z+4} \Rightarrow 3-Q=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+4} \geq \frac{9}{x+y+z+6}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2} \Rightarrow Q \leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu ‘=‘ xảy ra khi x=1,y=1,z=-2
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Nhập sai đề thì phải.
Ta thấy:[tex]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+ \frac{z}{z+4} \Rightarrow 3-Q=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+4} \geq \frac{9}{x+y+z+6}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2} \Rightarrow Q \leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu ‘=‘ xảy ra khi x=1,y=1,z=-2
Bị sai rồi ạ: Em xin sửa lại : [tex]3-Q=1-\frac{x}{x+1}+1-\frac{y}{y+1}+1-\frac{z}{z+4}= \frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{4}{z+4}\geq \frac{(1+1+2)^2}{x+1+1+y+z+4}=\frac{16}{6}=\frac{8}{3}\Rightarrow Q \leq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2};z=-1[/tex]
 
Top Bottom