Toán 9 Tìm GTLN

Nhan Tử Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2019
28
6
31
20
Hưng Yên
THCS Nguyễn Thiện Thuật
  • Like
Reactions: diemlinhphuong

bosjeunhan

Học sinh gương mẫu
Thành viên
5 Tháng mười một 2011
1,577
37
314
27
Nghệ An
Gợi ý:
1. $y = - (2x-1)^2 +3|2x-1| - 3$ với $-3 < (2x-1) < 1$
2. $ \frac{1}{xy} + \frac{1}{xz} \geq \frac{4}{xy+xz)} $
$\frac{4}{x(y+z)} = \frac{x+y+z}{x(y+z)} = \frac{1}{x} + \frac{1}{4-x} \geq \frac{4}{4}$

Edit: Mình viết nhầm =)) đã sửa lại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gợi ý:
1. $y = - (2x-1)^2 +3|2x-1| - 3$ với $-3 < |2x-1| < 1$
2. $ \frac{1}{xy} + \frac{1}{xz} \geq \frac{4}{xy+xz)} $
$\frac{4}{x(y+z)} = \frac{x+y+z}{x(y+z)} = \frac{1}{x} + \frac{1}{4-x} \geq \frac{4}{4}$
Bài 1. |2x -1| nằm trong [0;1) mới đúng! Vì trị tuyệt đối ko âm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1. |2x -1| nằm trong [0;1) mới đúng! Vì trị tuyệt đối ko âm
*Sigh*. $0 \leqslant |2x - 1| < 3$

$y = -\left( |2x-1| - \dfrac{3}2 \right)^2 - \dfrac{3}4$
Do $-1 < x < 1$
$\implies -3 < 2x-1 < 1$
$\implies 0 \leqslant |2x-1| < 3$
$\implies -\dfrac{3}2 \leqslant |2x-1| - \dfrac{3}2 < \dfrac{3}2$
$\implies 0 \geqslant -\left(|2x-1| - \dfrac{3}2\right)^2 \geqslant -\dfrac{9}4$
$\implies -\dfrac{3}4 \geqslant y= -\left(|2x-1| - \dfrac{3}2 \right)^2 - \dfrac{3}4 \geqslant -3$
Vậy...
 
Last edited:

Nhan Tử Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2019
28
6
31
20
Hưng Yên
THCS Nguyễn Thiện Thuật
*Sigh*. $0 \leqslant |2x - 1| < 3$

$y = -\left( |2x-1| - \dfrac{3}2 \right)^2 - \dfrac{3}4$
Do $-1 < x < 1$
$\implies -3 < 2x-1 < 1$
$\implies 0 \leqslant |2x-1| < 3$
$\implies -\dfrac{3}2 \leqslant |2x-1| - \dfrac{3}2 \leqslant \dfrac{3}2$
$\implies 0 \geqslant -\left(|2x-1| - \dfrac{3}2\right)^2 \geqslant -\dfrac{9}4$
$\implies -\dfrac{3}4 \geqslant y= -\left(|2x-1| - \dfrac{3}2 \right)^2 - \dfrac{3}4 \geqslant -3$
Vậy...
tại sao từ nhỏ hơn lại thành nhỏ hơn hoặc bằng thế ạ? với cả dòng 2 từ dưới lên mình chưa rõ ạ.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
tại sao từ nhỏ hơn lại thành nhỏ hơn hoặc bằng thế ạ? với cả dòng 2 từ dưới lên mình chưa rõ ạ.
Chỗ nhỏ hơn sang nhỏ hơn hoặc bằng mình nhầm. Đã sửa. Xin lỗi bạn nhé :D
Dòng thứ hai từ dưới lên là bình phương lên, VD như $-2 < a < 1$ thì bình phương lên ra $0 \leqslant a^2 < 4$, thêm dấu trừ vào là $0 \geqslant -a^2 > -4$... Bài mình thì tương tự, $|2x-1| - \dfrac{3}2$ có thể bằng $-\dfrac{3}2$ nên khi bình phương lên, chỗ $-\dfrac{9}4$ vẫn có dấu '='
 
  • Like
Reactions: Nhan Tử Linh

Nhan Tử Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2019
28
6
31
20
Hưng Yên
THCS Nguyễn Thiện Thuật
Chỗ nhỏ hơn sang nhỏ hơn hoặc bằng mình nhầm. Đã sửa. Xin lỗi bạn nhé :D
Dòng thứ hai từ dưới lên là bình phương lên, VD như $-2 < a < 1$ thì bình phương lên ra $0 \leqslant a^2 < 4$, thêm dấu trừ vào là $0 \geqslant -a^2 > -4$... Bài mình thì tương tự, $|2x-1| - \dfrac{3}2$ có thể bằng $-\dfrac{3}2$ nên khi bình phương lên, chỗ $-\dfrac{9}4$ vẫn có dấu '='
mấy bài kiểu này có phương pháp để tìm ra cách tính không ạ?
 
Top Bottom