Toán 10 Tìm GTLN

Nguyen Vu 2003

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
31
9
21
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ý đầu: chia cả tử mẫu cho x, được: [tex]P=\frac{1}{x+4+\frac{9}{x}}[/tex]
Ở mẫu có thể dùng BĐT cosy rồi đó, tuy nhiên điều kiện phải là x dương, nếu không có điều kiện đó thì không dùng được
Ý 2 chia cả tử vào mẫu cho [tex](x+1)^2[/tex] ta được [tex]P=\frac{1}{\frac{2x(x+1)^2+1}{(x+1)^2}}=\frac{1}{2x+\frac{1}{(x+1)^2}}=\frac{1}{x+1+x+1+\frac{1}{(x+1)^2}-2}[/tex]
Lúc này ở mẫu áp dụng được BĐT cosy cho 3 số dương x+1, x+1, và 1/(x+1)^2 rồi đó, vì x>-1 nên x+1 dương rồi
 

Nguyen Vu 2003

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
31
9
21
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Ý đầu: chia cả tử mẫu cho x, được: [tex]P=\frac{1}{x+4+\frac{9}{x}}[/tex]
Ở mẫu có thể dùng BĐT cosy rồi đó, tuy nhiên điều kiện phải là x dương, nếu không có điều kiện đó thì không dùng được
Ý 2 chia cả tử vào mẫu cho [tex](x+1)^2[/tex] ta được [tex]P=\frac{1}{\frac{2x(x+1)^2+1}{(x+1)^2}}=\frac{1}{2x+\frac{1}{(x+1)^2}}=\frac{1}{x+1+x+1+\frac{1}{(x+1)^2}-2}[/tex]
Lúc này ở mẫu áp dụng được BĐT cosy cho 3 số dương x+1, x+1, và 1/(x+1)^2 rồi đó, vì x>-1 nên x+1 dương rồi
Cảm ơn anh nhiều lắm
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom