Toán 8 Tìm GTLN và GTNN của phân thức đại số

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
15
Hà Nội
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Với [imath]x, y[/imath] thỏa mãn điều kiện [imath]x^2 + xy + 3y^2 = 5[/imath], tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]P = 3xy + 2y^2[/imath]
quynhchi257[imath]\dfrac{P}{5} = \dfrac{3xy + 2y^2}{x^2 + xy +3y^2}[/imath]

Xét [imath]y = 0 \to P = 0[/imath]
Xét [imath]y \ne 0 \to\dfrac{P}{5}= \dfrac{\dfrac{3x}{y} + 2}{\dfrac{x^2}{y^2} + \dfrac{x}{y} +3}[/imath]

Đặt [imath]\dfrac{x}{y} = t[/imath]
[imath]\dfrac{P}{5}= \dfrac{ 3t +2}{t^2 + t +3} \iff P.t^2 + t(P -15) + 3P -10 = 0[/imath]
Để PT có nghiệm thì [imath]\Delta \ge 0 \iff (P-15)^2 - 4.P.(3P -10) \ge 0 \iff ...[/imath]

Em giải BPT tìm ra min, max nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
Last edited:
Top Bottom