Toán Tìm GTLN và GTNN của biểu thức nghiệm

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Theo viet ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x_1+x_2=m \\ &x_1.x_2=m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào biểu thức ta có:

[tex]B=\frac{2(m-1)+3}{(x_1+x_2)^2-2x_1.x_2+2(x_1.x_2+1)} \\B=\frac{2(m-1)+3}{m^2-2(m-1)+2(m-1+1)} \\B=\frac{2(m-1)+3}{m^2-2m+2+2m} \\B=\frac{2m+1}{m^2+2} \\\Rightarrow B(m^2+2)=2m+1 \\\Rightarrow Bm^2-2m+2B-1=0 \\\Rightarrow \Delta'=1-B(2B-1)=-2B^2+B+1 \geq 0[/tex]
Tới đây bạn thay vào tìm min và max của B nhé
 
Last edited:

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Theo viet ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x_1+x_2=m \\ &x_1.x_2=m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào biểu thức ta có:
[tex]B=\frac{2(m-1)+3}{(x_1+x_2)^2-2x_1.x_2+2(x_1.x_2+1)} \\B=\frac{2(m-1)+3}{m^2-2(m-1)+2(m-1+1)} \\B=\frac{2(m-1)+3}{m^2-2m+2+2m} \\B=\frac{2m+1}{m^2+2} \\\Rightarrow B(m^2+2)=2m+1 \\\Rightarrow Bm^2-2m+2B-1=0 \\\Rightarrow \Delta'=4-B(2B-1)=-2B^2+B+4 \geq 0[/tex]
Tới đây bạn thay vào tìm min và max của B nhé
Mình vẫn ko hiểu cái chỗ bạn phân tích denta phẩy và giải , giải rõ cho mình luôn phần đó nha tìm luôn!!!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Mình vẫn ko hiểu cái chỗ bạn phân tích denta phẩy và giải , giải rõ cho mình luôn phần đó nha tìm luôn!!!
Đưa về phương trình bậc 2 tính denta theo ẩn x m.Muốn denta có nghiệm thì denta phải >=0.Từ đó ta tìm đượcmin và max của B.
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Đưa về phương trình bậc 2 tính denta theo ẩn x m.Muốn denta có nghiệm thì denta phải >=0.Từ đó ta tìm đượcmin và max của denta.
denta phẩy bằng b phẩy bằng trừ a c trong đó b' là cái gì? a là cái nào và c là nào? bạn chỉ rõ cho mình trên bài làm luôn nha, bài này là bài khá khó đối vs mình!!!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
denta phẩy bằng b phẩy bằng trừ a c trong đó b' là cái gì? a là cái nào và c là nào? bạn chỉ rõ cho mình trên bài làm luôn nha, bài này là bài khá khó đối vs mình!!!
Cho phương trình $ax^2+bx+c=0$ khi đó thì
[tex]\Delta '=b'^2-ac[/tex]
Trong đó $b'=\frac{b}{2}$ với trường hợp là cái b nó là số chẵn (Không thì bạn xét denta bình thường vẫn ra )
áp dụng vào:
[tex]Bm^2-2m+2B-1=0[/tex].
B là a,-2 là b, và 2B-1 là c.
Khi đó $\Delta'=1^2-B(2B-1)$...
 
  • Like
Reactions: Thoòng Quốc An

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Cho phương trình $ax^2+bx+c=0$ khi đó thì
[tex]\Delta '=b'^2-ac[/tex]
Trong đó $b'=\frac{b}{2}$ với trường hợp là cái b nó là số chẵn (Không thì bạn xét denta bình thường vẫn ra )
áp dụng vào:
[tex]Bm^2-2m+2B-1=0[/tex].
B là a,-2 là b, và 2B-1 là c.
Khi đó $\Delta'=1^2-B(2B-1)$...
max = 1; min =-1/2 đúng ko?

Cho cái denta phẩy bằng 0 rồi hai nghiệm và kết luận
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom