Toán 8 Tìm GTLN/GTNN

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

large_1636203892599.jpg

Help me.........................
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách làm các dạng bài này là bạn tách hằng đẳng thức ra, rồi kết luận nhé!

$E = -4x^2 + 6x - 8 = -4 \left( x - \dfrac{3}4 \right)^2 - \dfrac{23}4$

Khi đó do $-4 \left(x - \dfrac{3}4 \right)^2 \leqslant 0$ nên $E \leqslant -\dfrac{23}4$

Vậy GTLN của $E$ là $-\dfrac{23}4$


Tương tự, $F$ bạn cũng làm thử nhé!


G: Ở đây có xuất hiện 2 ẩn, do đó bạn có thể ghép như sau:

$G = x^2 - 4xy + 4y^2 + y^2 + y + 1 = (x - 2y)^2 + \left(y + \dfrac12 \right)^2 + \dfrac{3}4$

Suy ra GTNN của $G$ là $\dfrac{3}4$


H: Tương tự E với F, bạn tách theo $x$ và $y$ nhé!


Nếu bạn có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nhé! Chúc bạn học tốt!

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom